Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Ngày KHCN Việt Nam 18-5

Ngày đăng: 22-05-2023

Vinh danh 18 tác phẩm báo chí xuất sắc về khoa học công nghệ năm 2022

Vượt qua nhiều tác phẩm dự giải, 18 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất viết về lĩnh vực khoa học công nghệ đã vinh dự nhận Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: BL)

 

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ. Đây là sự ghi nhận, tôn vinh của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với những tác giả, tác phẩm, nhà báo có các bài viết về khoa học và công nghệ tiêu biểu, mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Được tổ chức từ năm 2012, đến nay, Giải thưởng đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, với hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm, thuộc 4 loại hình báo chí. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả/nhóm tác giả để trao Giải thưởng.

Trong 10 năm trở lại đây, công tác truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã có những bước chuyển biến lớn, góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của nền khoa học nước nhà và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 10 năm qua cũng đã khẳng định được vai trò, vị thế của một Giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến khoa học và công nghệ. Đến nay, nhiều địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Bắc Giang… cũng đã tổ chức các giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ, góp phần lan tỏa ngày càng rộng hơn vai trò của truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất. 

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các nhà báo, thành viên Hội đồng Giải thưởng, nhà tài trợ và mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành trong các giai đoạn tiếp theo, để hoạt động truyền thông và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng Báo chí khoa học và công nghệ năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương với hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động của ngành...

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt và trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 cho 18 tác phẩm báo chí (báo in có 5 tác phẩm, báo điện tử có 5 tác phẩm, phát thanh có 3 tác phẩm, truyền hình có 5 tác phẩm). Có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ. Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng phần thưởng; các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận, Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và phần thưởng.

Giải Nhất giải thưởng năm 2022 thuộc về: Nhóm tác phẩm "Để Việt Nam thành Digital Hub của khu vực vào năm 2030", Tạp chí Kinh tế Việt Nam; Nhóm tác phẩm "Khơi 'dòng chảy' thương mại hóa công nghệ", Báo Công Thương điện tử; Nhóm tác phẩm "Ứng dụng thực tiễn cuộc sống - Thước đo giá trị của các công trình đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ lần thứ 6", Ban Thời sự VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhóm tác phẩm "20 năm SRI - Cuộc cách mạng trong sản xuất lúa ở Việt Nam", Kênh VTC16, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC./.

https://dangcongsan.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 8
Hôm nay: 1492
Tổng lượt truy cập: 2.792.830
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.