Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Ngày đăng: 21-07-2022

Biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu; tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn của toàn Đảng toàn quân và toàn thể Nhân dân trong tỉnh đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương những thành tích mà thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đã và đang làm rất nhiều việc với mong muốn để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn.
 Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao giải A cho nhóm tác giả đoạt giải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp thời gian tới cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để nâng cao nhận thức sâu sắc, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công. Cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tăng cường các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong chăm sóc, triển khai chính sách ưu đãi đối với người có công. Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, nghị lực chủ động vươn lên của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.
 

\


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam trao giải B cho các tác giả đoạt giải

Toàn tỉnh hiện có gần 140.000 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó có 19.204 liệt sĩ, 12.128 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 3.089 bệnh binh, 2.833 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 59.675 người được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến, 14.364 người có công, 5.105 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học được giải quyết trợ cấp ưu đãi và hàng chục ngàn người là các đối tượng có công với cách mạng khác. 100% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

\


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao giải C cho các tác giả đoạt giải

Các phong trào tình nghĩa ở Quảng Trị đã và đang được đẩy mạnh trong toàn dân. Từ năm 2007 đến nay, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh đã huy động được 135 tỉ đồng, hỗ trợ xây mới 2.366 nhà ở và sửa chữa 1.412 nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng, với tổng kinh phí hỗ trợ là 119 tỉ đồng. Đặc biệt, chương trình nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng được các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp thực hiện với tình cảm và trách nhiệm sâu sắc. Hiện nay, 28 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phụng dưỡng và có cuộc sống vật chất, tinh thần ổn định. Từ năm 1988 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã quy tập, truy điệu và an táng 8.953 mộ liệt sĩ, trong đó có 5.421 mộ liệt sĩ quy tập tại nước bạn Lào, 3.522 mộ liệt sĩ quy tập trong tỉnh…

\


Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 75 cá nhân là người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu trong lao động, sản xuất và tham gia tích cực các hoạt động xã hội tại địa phương; tặng bằng khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân vì đã có nhiều thành tích thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2017 – 2022.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh tổ chức tổng kết cuộc thi báo chí viết về “Người có công tiêu biểu, công tác đền ơn đáp nghĩa” trên báo Quảng Trị nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947 -2022). Cuộc thi do Báo Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Sở LĐ, TB & XH tổ chức, qua đó nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu người có công với cách mạng, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và tham gia có trách nhiệm các cây bút chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền đất nước với hơn 50 tác phẩm gửi về dự thi. Mỗi tác phẩm là một sự lao động sáng tạo báo chí nghiêm túc, thể hiện sự quan sát, tìm tòi cái hay, cái đẹp của người làm báo với thành tâm góp thêm những bông hoa tươi thắm cho miền đất Quảng Trị, nơi một thời mà biết bao anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương chiến đấu, hy sinh để giải phóng quê hương, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhìn chung, các tác phẩm tham gia cuộc thi đã góp phần làm nổi bật những tấm gương người có công nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có nhiều đóng góp cho xã hội; từ đó có sức lan tỏa hành vi sống đẹp, sống có ích trong cuộc sống. Qua những tấm gương bình dị giữa đời thường đã làm nổi bật lên hình ảnh những thương binh ”tàn nhưng không phế”, là những người có công với cách mạng trong chiến tranh nay vẫn tiếp tục cống hiến sức lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Họ là những người không trông chờ, ỷ lại chế độ, chính sách của Nhà nước mà luôn chủ động lao động, sáng tạo để xây đắp cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc, thực sự là tấm gương cho gia đình và xã hội. Nhiều người có công còn dành thời gian, công sức, có nhiều việc làm giúp đỡ đồng chí, đồng đội; tiên phong trong công tác đi tìm đồng đội; trong mở hướng làm ăn để xóa đói thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho mình và cho xã hội.

Ở một góc nhìn khác, nhiều tác phẩm báo chí viết về công tác đền ơn đáp nghĩa được xã hội quan tâm, chăm lo, thể hiện đạo lý ”Uống nước nhớ nguồn”, ”Ăn quả nhớ người trồng cây”. Đó là sự đồng lòng đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa để xây dựng nhà tình nghĩa, trao sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ...

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 13 tác phẩm xuất sắc nhất của 13 tác giả/nhóm tác giả để trao giải, gồm 1 giải A, 3 giải B, 4 giải C và 5 giải Khuyến khích. Tác phẩm “Đi tìm đồng đội – Hành trình tri ân” của nhóm tác giả Phan Hoài Hương - Lâm Thanh, Báo Quảng Trị xuất sắc đoạt giải A.

http://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 833
Tổng lượt truy cập: 2.809.779
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.