Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 14-09-2022

WIPO khuyến nghị thúc đẩy SHTT ở 3 nhóm đối tượng

Tại buổi làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), ông Hasan Kleib, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) phụ trách hợp tác phát triển quốc gia và khu vực khuyến nghị, Việt Nam cần lưu ý 3 nhóm đối tượng để thúc đẩy lĩnh vực SHTT tại Việt Nam.

Thứ nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp Việt Nam, cao hơn mức 95% của các nước.Sở hữu trí tuệ không chỉ liên quan đến bằng sáng chế mà còn thiết thực với doanh nghiệp trong đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý…

“Sở hữu trí tuệ không còn là câu chuyện của các quốc gia phát triển nữa mà còn là vấn đề của các quốc gia đang phát triển, nó gắn với cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Hasan Kleib bày tỏ quan điểm. Vì vậy, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của SHTT đối với hoạt động kinh doanh, tạo việc làm là việc rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhóm thứ hai là giới trẻ, thanh niên, bởi tỉ lệ dân số dưới 30 tuổi ở các quốc gia, đặc biệt các nước đang phát triển, rất cao. Việt Nam có 25% dân số độ tuổi 15-30 tuổi. Nhóm thứ ba là phụ nữ. Theo khảo sát, ở các nước trên thế giới, hơn 50% các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và ở Việt Nam là trên 60%.

Tại buổi làm việc, ông Hasan Kleib khẳng định, Cục SHTT Việt Nam là cơ quan SHTT nổi bật nhất, năng động nhất và tiên tiến nhất trong hệ thống ASEAN. Đặc biệt, trong thời gian qua, số lượng hồ sơ xin đăng ký sáng chế ở Việt Nam được ghi nhận tăng gấp 3 lần, còn những lĩnh vực khác tăng 50%. Ông Hasan Kleib cũng cho biết, ngày nay, phát triển SHTT không chỉ từ khía cạnh pháp lý hoặc kỹ thuật mà cần vận dụng nó như là một công cụ thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế cho con người.

“WIPO sẵn sàng tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc sử dụng SHTT như một công cụ thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển đất nước”, ông Hasan Kleib khẳng định.

https://khoahocphattrien.vn

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 2038
Tổng lượt truy cập: 3.314.363
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.