Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 10-07-2023

Thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) phối hợp với Viện Đổi mới sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI) cùng Liên minh Thịnh vượng Số cho châu Á (DPA) đồng tổ chức hội thảo “Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp năng động, sáng tạo và bền vững tại Việt Nam”, ngày 6/7/2023, tại Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC cho biết: Đổi mới sáng tạo mở hiện nay đang được các nước trong ASEAN phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn ra thị trường quốc tế để gọi vốn, phát triển thị trường buộc phải mở từ tư duy đến “trái tim”, “sải chân” dài hơn, “cánh tay” dài hơn để kết nối với nhau.

Ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng hệ sinh thái mở từ phạm vi của trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn, vườn ươm cho đến thành phố, quốc gia. Ông Phạm Hồng Quất cũng bày tỏ mong muốn tại Hội thảo, các chuyên gia sẽ đưa ra những sáng kiến để Việt Nam trong giai đoạn mới vừa hợp tác vừa cạnh tranh nhưng vẫn giữ được vị trí, nguồn nhân lực, tư duy sáng tạo, khả năng thay đổi phù hợp với môi trường mới.
 

Ông Benjamin Wong, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Kinobi, Singapore phát biểu tại Hội thảo.

Ông Benjamin Wong, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Kinobi, Singapore cho biết: Sự hiện diện của DPA tại Việt Nam nhằm mục đích kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực chuyển đổi số với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và tổ chức để củng cố hệ sinh thái số của Việt Nam; hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năng động, sáng tạo, linh hoạt có thể mở rộng khắp khu vực.

Đồng quan điểm trên, TS Lê Quang Minh, Phó viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của mỗi cá nhân, tổ chức về cách làm việc và phương thức sản xuất trên môi trường số dựa trên các công nghệ mang tính đột phá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như: AI, Cloud Computing, BigData, IoT, Block Chain... Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số.

Bà Đỗ Thị Thu Huyền - Giám đốc đào tạo và Trưởng đại diện khu vực Bắc Âu, OITI thông tin thêm: OITI triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo mở được hỗ trợ bởi NATEC nhằm thúc đẩy đổi mới và tiến bộ trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam. Mạng lưới OITI tập hợp các nhà hoạch định chính sách, doanh nhân công nghệ, nhà đầu tư và nhà giáo dục vì một mục tiêu chung là truyền cảm hứng đổi mới, định hình tương lai.

“Trong kỷ nguyên số và độ “mở” của toàn cầu, đổi mới sáng tạo mở cho phép doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực bên ngoài hoàn thiện và tăng tốc phát triển sản phẩm, hoặc “mở ra” kết quả đổi mới sáng tạo phát triển trong nội bộ được sử dụng hiệu quả”, bà Đỗ Thị Thu Huyền nhấn mạnh.
 

Ký kết hợp tác giữa OITI và DPA.

Tại Hội thảo đã diễn ra 2 phiên thảo luận với sự tham gia của các thành viên DPA từ nhiều quốc gia khác nhau cũng như đại diện của các Cơ quan chính phủ, tổ chức thương mại và các chuyên gia cố vấn.
 

Toàn cảnh Hội thảo.

Phiên thảo luận đầu tiên về “Mở khóa khả năng mở rộng toàn cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” đã thảo luận về các phương pháp tiếp cận đa phương có thể giúp thúc đẩy các công ty khởi nghiệp của Việt Nam mở rộng hoạt động trong khu vực. Phiên thảo luận thứ hai về “Hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup trong lĩnh vực chuyển đổi số và sáng tạo từ góc độ sáng tạo mở tại Việt Nam”, đề cập đến các yếu tố chính đảm bảo thương mại số không bị hạn chế, cũng như các gợi mở cho Việt Nam thúc đẩy giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề trên mô hình đổi mới sáng tạo mở.

Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, theo các chuyên gia, cần tăng cường sự phối hợp giữa 3 nhà: Nhà nước, Nhà trường và Doanh nghiệp; có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mở; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích sự sáng tạo đối với người trẻ.

Công nghệ, đổi mới và phát triển bền vững là 3 động lực chính để thúc đẩy và phát triển nền kinh tế và giải quyết những thách thức trong thời đại mới. Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Techfest, Hội thảo được tổ chức tiền đề cho chuỗi sự kiện Ngày hội đổi mới sáng tạo mở - TECHTRAVERSE 2023 với chủ đề “Trao quyền cho tương lai số Việt Nam". Hội thảo đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 20/7/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

TECHTRAVERSE 2023 được tổ chức bởi OITI phối hợp với NATEC nhằm thu hút nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ nhu cầu của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần triển khai Đề án 844, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tổ chức, viện, trường đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở trong nước và quốc tế.

https://most.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 12
Hôm nay: 1887
Tổng lượt truy cập: 3.326.386
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.