Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 17-12-2024

Tập huấn nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2024, ngày 17/12/2024, Sở KH&CN tổ chức tập huấn về Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tham dự lớp tập huấn có Hội Nông dân; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; Các tổ chức, cá nhân sản xuất; DN doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hợp tác xã đã được chứng nhận OCOP trên địa bàn tỉnh; Cán bộ, chuyên viên các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở KH&CN. Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở đã tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Hải Yến

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh: Quản lý các quá trình và hệ thống như một tổng thể có thể đạt được bằng cách sử dụng các công cụ quản lý với tập trung tổng thể vào tư duy dựa trên rủi ro nhằm tận dụng cơ hội và ngăn ngừa các kết quả không mong muốn. Việc áp dụng cách tiếp cận theo quá trình trong Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 cho phép: Hiểu rõ và nhất quán trong việc đáp ứng các yêu cầu; việc xem xét các quá trình về mặt giá trị gia tăng; đạt được kết quả hoạt động của quá trình một cách hiệu lực; cải tiến các quá trình dựa trên việc đánh giá các dữ liệu và thông tin cung cấp một nền tảng vững chắc cho các sáng kiến phát triển bền vững; giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng.

Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ISO 22000: 2018 là một tiêu chuẩn dành cho mọi doanh nghiệp tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Mọi doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đều có thể áp dụng ISO 22000: 2018 cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của cá nhân doanh nghiệp đó.

Hiện nay, những mối nguy an toàn thực phẩm hiện diện ngày một nhiều trong cuộc sống hàng ngày.Những mối nguy này có thể phát sinh, tồn tại và nhân lên trong các công đoạn hình thành sản phẩm thực phẩm, từ khâu nuôi trồng, thu hoạch hoặc sơ chế và chế biến nguyên liệu thực phẩm, đến khâu bảo quản, vận chuyển đồ ăn thức uống đến người tiêu dùng cuối cùng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể ngăn ngừa, giảm thiểu hay loại bỏ được những nguy cơ này bằng cách áp dụng các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến như ISO 22000: 2018.

Từ vấn đề thiết thực nêu trên, nhằm phát huy kết quả đạt được, nhất là ngày càng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp trong tỉnh, Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị tổ chức các khóa tập huấn đào tạo với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nhận thức và thực hành sâu sát hơn các giải pháp về tiêu chuẩn quản lý cụ thể là Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 và Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 để kiểm soát sản xuất ổn định giúp các DN, đảm bảo chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trên thị trường.

Các đại biểu tham gia lớp Tập huấn đã được được giảng viên hướng dẫn các nội dung: Tập huấn đào tạo về Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO9000:2015. Giới thiệu cấu trúc tài liệu của hệ thống ISO 9001. Nhận diện, đánh giá, kiểm soát rủi ro theo hệ thống ISO 9001. Giới thiệu các công cụ hỗ trợ giúp phân tích rủi ro và cơ hội. Phân tích cải tiến dựa trên kết quả thực hiện. Hướng dẫn xây dựng hệ thống quản lý các quy trình, thủ tục,.. theo ISO. Hướng dẫn các bước soạn thảo và vận hành hệ thống ISO 9001 trong thực tế. Kinh nghiệm triển khai áp dụng ISO 9001 thực tế trong các Doanh nghiệp hiện nay.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hải Yến

Thông qua lớp tập huấn giúp các tổ chức, doanh nghiệp nâng cao nhận thức, nắm bắt và triển khai thực hiện hiệu quả việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựạ trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại tỉnh Quảng Trị./.

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 20
Hôm nay: 2911
Tổng lượt truy cập: 3.946.834
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!