Kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây rau má bằng công nghệ chiết xuất - cô đặc tuần hoàn chân không
Ngày 14/01/2025, Hội đồng tư vấn do ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở: "Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây rau má bằng công nghệ chiết xuất - cô đặc tuần hoàn chân không". Đề tài do KS. Nguyễn Chính Trực làm chủ nhiệm, Trung tâm nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo chủ trì.
Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì. Ảnh: Hải Yến.
Đơn vị thực hiện đã báo cáo những nội dung và sản phẩm đạt được của đề tài đến thời điểm hiện tại. Đề tài đã thực hiện các nội dung: Khảo sát vùng nguyên liệu, so sánh và đánh giá chất lượng nguyên liệu rau má tại xã Quảng Thọ, tỉnh Thừa Thiên Huế và 02 mẫu rau má tự nhiên tại tỉnh Quảng Trị. Xây dựng bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào cho nguyên liệu rau má tươi. Thử nghiệm các thông số chiết xuất và hoàn thiện quy trình chiết xuất. Thử nghiệm và lựa chọn công nghệ sấy phù hợp cho sản phẩm.
Đơn vị thực hiện báo cáo trước hội đồng. Ảnh: Hải Yến.
Từ quá trình phân tích ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp sấy, đơn vị thực hiện tiến hành thử nghiệm sấy chân không với các nhiệt độ sấy 60 độ C,70 độ C, 80 độ C. Để có hiệu quả về mặt kinh tế, chất lượng sản phẩm tốt quá trình sấy được chia thành 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 sấy ở nhiệt độ 60 độ C trong thời gian 14 giờ; giai đoạn 2 sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong thời gian 18 giờ. Lựa chọn và thử nghiệm tỉ lệ phối trộn tối ưu. Đã tiến hành thử nghiệm 05 công thức phối trộn, với thành phần cao khô rau má, maltodextrin. Thiết kế, in ấn tem QR code truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.
Sản phẩm của đề tài tính đến thời điểm hiện tại gồm: 01 Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào; 01 Quy trình sơ chế nguyên liệu; 01 Quy trình phơi, sấy khô nguyên liệu; 01 Quy trình chiết xuất chân không rau má; 01 Quy trình sấy dịch chiết rau má bằng công nghệ sấy nhiệt chân không; 01 Quy trình nghiền, phối trộn, bảo quản sản phẩm.
Dự kiến công việc sẽ triển khai trong thời gian đến đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện nhãn mác, bao bì cho sản phẩm hoàn chỉnh. Tiến hành sản xuất thử nghiệm 5000 sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP tại nhà máy của công ty Gold Herbal. Kiểm nghiệm một số chỉ tiêu cho sản phẩm sản xuất tại nhà máy công ty Gold Herbal và đăng ký thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho sản phẩm.
Trong thời gian tới, Hội đồng đề nghị đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung tiếp theo, đảm bảo khối lượng, chất lượng sản phẩm của đề tài theo thuyết minh./.
Hải Yến