Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 20-05-2021

Thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình canh tác theo hướng hữu cơ và chế biến đậu đen xanh lòng, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá tại tỉnh Quảng Trị

Đề tài hướng đến mục tiêu ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình canh tác đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ, từ đó hoàn thiện quy trình chế biến, nhằm đa dạng hoá các sản phẩm từ đậu đen xanh lòng có chất lượng mang thương hiệu riêng của Quảng Trị, nâng cao được giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.
 
Theo đó, đơn vị thực hiện đã báo cáo nội dung triển khai và dự kiến sản phẩm của đề tài: Đánh giá hiện trạng sản xuất, tình hình cung ứng và tiêu thụ đậu đen xanh lòng tại tỉnh Quảng Trị. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình và xây dựng 03 mô hình sản xuất cây đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ tại các huyện: Đakrông; Triệu Phong; Vĩnh Linh với diện tích 2500 m2/mô hình. Xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm từ cây đậu đen xanh lòng, đăng kí chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiên cứu quy trình kỹ thuật chế biến đậu đen xanh lòng thành trà hạt, trà túi lọc, trà đậu đen thảo mộc, bột ngũ cốc đậu đen xanh lòng. Tập huấn kỹ thuật cho nông dân và cán bộ tham gia nắm được kỹ thuật sản xuất đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ và kỹ thuật chế biến một số sản phẩm từ đậu đen xanh lòng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Description: http://dostquangtri.gov.vn/Upload/Images/20210520-18054336.jpg
Đậu đen xanh lòng. Hình: internet.

 
Tại Quảng Trị, nhận thấy cây đậu đen xanh lòng thích nghi và phát triển tốt ở vùng đất cát, đất vùng gò đồi bởi sức chống chịu hạn cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, nông dân xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong; xã Triệu Nguyên huyện Đakrong đã trồng đậu đen xanh lòng và xem đây là cây chủ lực để thực hiện phát triển kinh tế. Đậu đen xanh lòng là một thực phẩm tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ chống oxy hóa, ổn định đường huyết, hỗ trợ tim mạch, bổ sung lượng protein dồi dào, tăng cường chất sắt, đậu dùng nấu chè, xôi, làm ngũ cốc…có vị ngon, bùi, bở, giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm cho gia đình.                  

Tại buổi thẩm định, các thành viên Hội đồng đã góp ý và đề nghị Chủ nhiệm, đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh đề tài theo những góp ý của các thành viên. Hội đồng nhất thống nhất việc triển khai thực hiện đề tài./.

Hải Yến

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 8
Hôm nay: 402
Tổng lượt truy cập: 3.611.163
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!