Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 16-09-2024

Khoai tây - siêu thực phẩm cho người tiểu đường

Nghiên cứu gần đây của giáo sư khoa học dinh dưỡng Neda Akhavan tại Trường Khoa học sức khỏe thuộc Đại học Nevada, Las Vegas đã xác định khoai tây là siêu thực phẩm tiềm năng cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, khoai tây được chế biến đúng cách, có thể mang lại lợi ích sức khỏe to lớn như cải thiện sức khỏe tim mạch cho các bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

 

Khoai tây chứa đủ chất dinh dưỡng để thu nhỏ vòng eo và hạ đường huyết cho người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, thực tế là khoai tây, đặc biệt là vỏ, chứa đầy chất tăng cường sức khỏe, nhưng thường bị những người ăn kiêng đánh giá thấp.

Nghiên cứu có sự tham gia của 24 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 được kiểm soát tốt bằng thuốc. Đây là nghiên cứu đầu tiên đo lường một cách khoa học các lợi ích của khoai tây đối với tim mạch của người lớn mắc bệnh tiểu đường.

Những người tham gia được cung cấp một củ khoai tây nướng đã chế biến sẵn chỉ chứa 20g carbohydrate với lớp vỏ nặng 100g để ăn vặt hoặc ăn kèm với các bữa ăn hàng ngày. Nhóm đối chứng được cấp một lượng gạo trắng tương tự có cùng hàm lượng calo và carbohydrate. Nghiên cứu được thực hiện hàng ngày trong 12 tuần, được coi là thời gian tối thiểu để nhận thấy sự thay đổi trong các chỉ số kiểm soát đường huyết và sức khỏe tim mạch. Những người tham gia được phép thêm thảo mộc hoặc gia vị vào khoai tây hoặc thêm tối đa ½ thìa canh bơ, nhưng họ được khuyên không nên chiên khoai tây.

Những nội dung chính và khuyến nghị

Những người tham gia ăn khoai tây có lượng đường huyết trong máu lúc đói giảm nhẹ. Ngoài ra, họ có sự cải thiện về thành phần cơ thể, vòng eo và nhịp tim khi nghỉ ngơi giảm. Bà Akhavan cho rằng: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy khoai tây trắng có thể được đưa vào chế độ ăn lành mạnh của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 để thay thế cho các loại thực phẩm khác có lượng đường huyết cao như gạo trắng hạt dài. Ngoài ra, không đo được tác dụng có hại nào đối với sức khỏe và một số lợi ích về sức khỏe tim mạch đã được chứng minh, phù hợp với những gì chúng tôi mong đợi. Do đó, bệnh nhân tiểu đường không nên tránh xa khoai tây”.

Khoai tây là nguồn cung cấp kali. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh có thể ngăn ngừa huyết áp cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, vỏ khoai tây còn chứa một loại chất xơ, có tác dụng cải thiện khả năng kiểm soát glucose, lipid và cảm giác no. Do những lợi ích sức khỏe bổ sung này, nhóm nghiên cứu khuyên mọi người nên ăn khoai tây cả vỏ. Theo các tác giả, nghiên cứu sẽ được mở rộng trên quy mô có nhiều người tham gia và đa dạng hơn, đồng thời kết hợp khoai tây vào chế độ ăn Địa Trung Hải.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 1245
Tổng lượt truy cập: 3.951.264
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!