Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tức nổi bật

Ngày đăng: 14-11-2023

Thẩm định đề tài KH&CN cơ sở: “Nghiên cứu, xây dựng quy trình bảo quản lạnh ném củ sau thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao giá trị ném củ trái vụ”

Ngày 10/11/2023, Hội đồng tư vấn thẩm định nội dung nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở do ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cơ sở: “Nghiên cứu, xây dựng quy trình bảo quản lạnh ném củ sau thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao giá trị ném củ trái vụ”. Đề tài do bà Lê Thị Minh Nguyệt làm Chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo chủ trì. Thời gian thực hiện dự kiến: 24 tháng (từ tháng 12/2023 đến tháng 12/2025).

Ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

Ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, ít bị sâu bệnh, thích nghi với những vùng đất khô hạn, đặc biệt là vùng đất cát. Với những lợi thế về mặt kinh tế, diện tích trồng ném trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và trong cả nước ngày càng tăng, sản lượng ném củ theo đó cũng tăng lên. Thị trường tiêu thụ ném ngày càng mở rộng, người tiêu dùng rất ưa chuộng và sử dụng ném củ làm gia vị. Tuy nhiên, vào chính vụ thu hoạch, giá ném củ giảm sâu làm giảm nguồn thu của người dân. Việc sử dụng các phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thường làm giảm khối lượng, chất lượng ném củ, thời gian bảo quản ngắn. Xuất phát từ thực tiễn đó, Đề tài hướng đến mục tiêu chung: nghiên cứu quy trình bảo quản lạnh ném củ sau thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản (từ 6 đến 9 tháng), đảm bảo chất lượng, khối lượng sản phẩm.


Đơn vị chủ trì báo cáo trước Hội đồng

Theo đó, đơn vị chủ trì sẽ thực hiện các nội dung cụ thể như: Tìm hiểu vùng nguyên liệu, phương pháp bảo quản phổ biến ném củ trên địa bàn tỉnh và xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu, quy trình sơ chế nguyên liệu. Nghiên cứu, xây dựng quy trình bảo quản lạnh ném củ. Xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm ném củ sau bảo quản. Hoàn thiện báo cáo tổng kết và nghiệm thu.

Sản phẩm dự kiến gồm: Quy trình và Bộ tiêu chuẩn: 01 Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào; 01 Quy trình sơ chế nguyên liệu; 01 Quy trình bảo quản ném củ bằng kho lạnh. Báo cáo tổng kết đề tài.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đóng góp ý kiến để đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh đề tài. Hội đồng thống nhất việc triển khai thực hiện đề tài./.

Hải Yến, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 10
Hôm nay: 1482
Tổng lượt truy cập: 3.954.811
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!