Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tức nổi bật

Ngày đăng: 12-12-2024

Kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: "Nghiên cứu quy trình bảo quản ném hạt sau thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế"

Ngày 10/12/2024, Hội đồng tư vấn do ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành Kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: "Nghiên cứu quy trình bảo quản ném hạt sau thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế". Đề tài do bà Lê Thị Minh Nguyệt làm Chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo chủ trì.

Ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

Sau thời gian triển khai thực hiện, các nội dung và kết quả sản phẩm đạt được của đề tài gồm: Đánh giá thực trạng vùng nguyên liệu, các phương pháp bảo quản phổ biến ném củ trên địa bàn tỉnh và xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu, quy trình sơ chế nguyên liệu. Đã hoàn thành 100% các nội dung sau: Báo cáo khảo sát, đánh giá thực trạng vùng nguyên liệu Ném củ ở Hải Lăng, Vĩnh Linh. Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu. Quy trình sơ chế nguyên liệu Ném củ. Báo cáo đánh giá nêu rõ thực trạng vùng nguyên liệu bao gồm diện tích, năng suất. Thời gian gieo trồng, thu hoạch, phân bón, quy trình bảo quản ném củ; giá trị ném củ thương phẩm, ném củ giống, thị trường tiêu thụ. Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu rõ ràng, dễ hiểu. Quy trình sơ chế rõ ràng, dễ áp dụng.

Nghiên cứu, xác định các thông số kỹ thuật tối ưu bảo quản lạnh ném củ ở quy mô nhỏ không sử dụng chất bảo quản và so sánh với đối chứng bảo quản ném củ thông thường (vùi ném củ trong cát khô). Đã hoàn thành 100% các nội dung sau: Kết quả kiểm nghiệm mẫu Ném củ trước khi bảo quản: Sơ chế nguyên liệu. Bố trí thí nghiệm: Bảo quản mẫu trong 02 loại bao gói: bao lưới và bao nilon, ở 5 nhiệt độ: 2; 4; 6; 8; 100 độ C. Bảng số liệu về khối lượng mẫu sau: 30, 60, 90, 105,120, 135, 150, 160, 170 ngày triển khai thí nghiệm. Bảng ghi chép thay đổi về mặt cảm quan của mẫu nghiên cứu. Lựa chọn được các thông số tối ưu bảo quản lạnh. Kiểm nghiệm mẫu sau khi sau khi bảo quản lạnh, bảo quản trong cát. Kết quả kiểm nghiệm mẫu Ném củ trước khi bảo quản gồm: Bảng kết quả và đánh giá kết quả nghiên cứu các thông số bảo quản lạnh ném củ và thí nghiệm đối chứng bảo quản vùi trong cát. So sánh hiệu quả của bảo quản lạnh và bảo quản vùi trong cát. Chọn được các thông số tối ưu bảo quản lạnh ném củ. Kết quả kiểm nghiệm mẫu Ném củ sau thời gian bảo quản.

Dự kiến các công việc sẽ triển khai thực hiện trong thời gian đến: Sử dụng kết quả nghiên cứu bảo quản ném củ bằng tủ lạnh để tiến hành bảo quản Ném củ bằng kho lạnh. Hoàn thành các nội dung còn lại theo thuyết minh đã phê duyệt.

Tại buổi kiểm tra, Hội đồng đánh giá cao tiến độ, khối lượng kết quả đạt được của đề tài. Các nội dung công việc đề tài đã triển khai đúng tiến độ đề ra, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đồng thời đề nghị chủ nhiệm đề tài cần bổ sung, chỉnh sửa theo ý kiến của các thành viên Hội đồng, tiếp tục triển khai các nội dung đúng tiến độ trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh của đề tài:

Kết quả: khối lượng ném củ sau 120 ngày bảo quản trong bao lưới ở 2 độ C

Kết quả: khối lượng ném củ sau 120 ngày bảo quản trong bao lưới ở 4 độ C

 

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 18
Hôm nay: 4443
Tổng lượt truy cập: 3.948.366
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!