Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Ngày KHCN Việt Nam 18-5

Ngày đăng: 15-05-2023

Khai mạc Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023

Tại ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) các chuyên gia, nhà đầu tư, cơ quan quản lý, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã cùng trao đổi về những giải pháp thiết thực để thiết kế hệ sinh thái Vùng trở thành một trong những điểm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước, quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Ngày 11/5/2023, Techfest vùng ĐBSH đã chính thức khai mạc tại TP. Nam Định, tỉnh Nam Định với chủ đề “Thành Nam khơi nguồn sáng tạo - Đồng bằng sông Hồng kiến tạo tương lai”. Sự kiện do UBND tỉnh Nam Định, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ KH&CN; Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy Nam Định.

Sự kiện còn có sự tham dự của Ngài Yaron Mayer, Đại sứ Israel tại Việt Nam; hơn 600 đại biểu gồm các đại biểu quốc tế; lãnh đạo bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSH; đại diện Sở KH&CN các địa phương trong vùng và các tỉnh lân cận; các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN.

Techfest vùng ĐBSH 2023 là sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và khởi nghiệp ĐMST tại tỉnh Nam Định. Sự kiện được kỳ vọng là nơi hội tụ, giới thiệu, kết nối các sản phẩm KH&CN, ĐMST của tổ chức, cá nhân trong và ngoài vùng, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu phát triển và ĐMST.

Diễn ra từ ngày 10-12/5/2023 tại Nam Định, Techfest vùng ĐBSH đã thu hút hàng nghìn lượt doanh nghiệp và người dân đăng ký tham dự, tạo không khí sôi động, thể hiện sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động ĐMST, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước của vùng ĐBSH nói chung, và tỉnh Nam Định nói riêng.

Phát biểu khai mạc Techfest, đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, sự kiện được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy cho các ý tưởng ĐMST, tìm kiếm giải pháp cải thiện năng suất lao động, tối ưu hóa hiệu suất công việc, tiết giảm chi phí đến mức thấp nhất cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu.

Thông qua các chương trình như triển lãm, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng các hoạt động tham quan được thiết kế riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Nam Định mong muốn giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tiềm năng của tỉnh trong hệ sinh thái sôi động của cả nước nói chung và vùng ĐBSH nói riêng.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam trong hơn 5 năm qua ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của một thế hệ các doanh nghiệp mới, hoạt động dựa trên việc khai thác các công nghệ tiên tiến, có năng lực tiếp cận nhanh với thị trường trong và ngoài nước. Năm 2022, trong bối cảnh đầu tư công nghệ tại Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ ba trong ASEAN về số lượng thương vụ đầu tư.  
 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu chỉ đạo tại Khai mạc.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, vùng ĐBSH có tiềm lực lớn về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ĐMST. Đây là vùng có số lượng các đại học và nhân lực R&D lớn nhất cả nước; trên 500 tổ chức KH&CN; 14/17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. 

Bộ KH&CN hoan nghênh và đánh giá cao Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức Techfest vùng ĐBSH. Đây là Techfest vùng đầu tiên được tổ chức trong năm 2023. 

Đến với Techfest vùng ĐBSH 2023, Bộ KH&CN mong rằng, chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái, liên kết địa phương, vùng sẽ được tiếp tục mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ. Đồng thời, Bộ KH&CN cũng kì vọng các chuyên gia, nhà đầu tư, cơ quan quản lý sẽ có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó cùng trao đổi về những giải pháp thiết thực để thiết kế hệ sinh thái vùng ĐBSH trở thành một trong những điểm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước, quốc tế cho khởi nghiệp ĐMST. 

Ngay tại Lễ khai mạc, các doanh nghiệp đã ký kết 5 hợp đồng giao dịch công nghệ với tổng giá trị gần 50 tỷ đồng.
 

Lễ ký kết hợp đồng giao dịch công nghệ giữa các doanh nghiệp.
 

Sau Lễ ký kết, các đại biểu đã bấm nút khai mạc Techfest vùng ĐBSH 2023
 

và tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm ứng dụng KH&CN

https://www.most.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 1325
Tổng lượt truy cập: 2.792.663
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.