Tin thế giới - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Tin thế giới

Khoai tây - chất kết dính bê tông cho các công trình xây dựng ngoài trái đất

Ngày đăng: 30-03-2023

Các kỹ sư tại Đại học Manchester đã tạo ra một loại vật liệu thay thế bê tông, bằng cách sử dụng đất Mặt trăng hay đất sao Hỏa mô phỏng, tinh bột khoai tây và muối.

Hướng mới trong sử dụng tảo để sản xuất phân bón bền vững

Ngày đăng: 27-03-2023

Nghiên cứu về tảo có thể hỗ trợ sản xuất phân bón sinh học bền vững đã được các nhà nghiên cứu của Đại học Sheffield (Anh) công bố trên Tạp chí Chemical Engineering Journal.

Tiềm năng điều trị bệnh mù di truyền

Ngày đăng: 27-03-2023

Kết quả nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Science Advances do một nhóm các nhà khoa học của Khoa Dược, Đại học Bang Oregon, Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi PGS Gaurav Sahay đã chứng minh trên mô hình động vật khả năng sử dụng các hạt nano lipid (LNP) và RNA thông tin để điều trị bệnh mù lòa liên quan...

Hồng cầu nhân tạo: Hy vọng mới cho những người cần truyền máu

Ngày đăng: 22-03-2023

Nguồn máu nhân tạo từ phòng thí nghiệm đã lần đầu tiên được truyền vào người trong một thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt. Công nghệ này có thể cho phép các nhà khoa học sản xuất các nhóm máu cần thiết phục vụ cho những người cần truyền máu liên tục vì một số căn bệnh, hoặc trong trường hợp nguồn...

Nghiên cứu mới thách thức sự hiểu biết về hệ miễn dịch

Ngày đăng: 21-03-2023

Một nghiên cứu từ Đại học Aarhus-Đan Mạch được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học tiết lộ kiến thức mới quan trọng về các tế bào B, tạo thành yếu tố quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Các tế bào B là những tế bào tạo ra kháng thể bảo vệ khi chúng ta được chủng ngừa hoặc...

Cảm biến đất công nghệ cao giúp bảo tồn nguồn nước quý hiếm

Ngày đăng: 21-03-2023

Cảm biến độ ẩm đất có thể giúp người nông dân tiết kiệm nước thông qua báo cho họ thời điểm cây trồng thực sự cần được tưới nước. Một loại cảm biến mới thử nghiệm rất hữu ích do được kết hợp với vật liệu đặc biệt khiến cảm biến rất nhạy cảm với độ ẩm.

Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời: Nhìn ra cơ hội trong tương lai

Ngày đăng: 20-03-2023

Các tấm quang điện chứa các kim loại có giá trị, bao gồm bạc và đồng, nhưng việc tái chế chúng và tạo ra lợi nhuận từ hoạt động này không phải là điều dễ dàng.

Tấm ốp thân thiện với môi trường và chống cháy được làm bằng thủy tinh tái chế

Ngày đăng: 20-03-2023

Thủy tinh dù được biết là có thể tái chế hoàn toàn, nhưng Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho rằng chỉ khoảng một phần ba khối lượng thủy tinh sau tiêu dùng thực sự được tái chế. Một loại tấm ốp mới làm bằng thủy tinh dùng trong lĩnh vực xây dựng có thể giúp làm tăng con số đó.

Phương pháp xét nghiệm đột phá chẩn đoán COVID-19 với độ chính xác gần như hoàn hảo

Ngày đăng: 09-03-2023

Thông qua theo dõi phản ứng phân tử của cơ thể trước sự tấn công của vi rút, phương pháp mới do các nhà nghiên cứu tại Viện Flatiron, Hoa Kỳ phát triển, có thể chẩn đoán ngay cả khi các bệnh nhân không có triệu chứng với độ chính xác lên đến 98,4%.

Xử lý CO2 trong nước biển

Ngày đăng: 09-03-2023

Vì CO2 tiếp tục tích tụ trong bầu khí quyển Trái đất, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn đang tìm cách loại bỏ CO2 trong không khí một cách hiệu quả. Đại dương là nơi hấp thụ khoảng 30 đến 40% tổng lượng khí CO2 bắt nguồn từ các hoạt động của con người và cũng là nơi hấp thụ nhiều CO2 nhất từ...

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 31
Tổng lượt truy cập: 1.740.716
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.