Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

Ngày đăng: 07-11-2023

Nuôi cá lăng chấm cho thu nhập cao

Tận dụng lợi thế diện tích mặt nước lòng hồ thủy lợi Bảo Đài, ông Trần Đức Dũng ở thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh đã đưa vào nuôi cá lăng chấm trong lồng bè, bước đầu mang lại kết quả khả quan. Hình thức nuôi này phù hợp cho những nơi có hồ đập thủy lợi lớn.

Ông Trần Đức Dũng (bên trái) phối hợp cán bộ khuyến nông kiểm tra lồng bè nuôi cá lăng chấm -Ảnh: L.A

Ông Dũng cho biết, sau một thời gian gắn bó với các đối tượng nuôi truyền thống như cá diêu hồng, trê lai...hiệu quả kinh tế không cao, ông tìm hiểu biết cá lăng chấm có giá trị kinh tế khá cao, trên địa bàn huyện chưa có ai nuôi giống cá này. Với lợi thế lồng bè nuôi có sẵn, năm 2022, ông mạnh dạn đưa vào nuôi thử nghiệm 600 con cá lăng chấm giống kích cỡ 10 - 12 cm trên một lồng có thể tích 80 m3.

Sau gần 1 năm nuôi, cá lăng chấm thích nghi với điều kiện tự nhiên, tỉ lệ sống đạt trên 80%, trọng lượng đạt từ 0,8 - 1 kg/con. Trừ chi phí ông thu lãi trên 25 triệu đồng. Nhận thấy đây là đối tượng nuôi mới mang lại lợi nhuận cao, có đầu ra khá ổn định, ông quyết định chuyển toàn bộ 8 lồng của gia đình sang nuôi loại cá này. Hiện tại, mỗi lồng có thể thả nuôi khoảng 1.500 con cá giống. Ông nuôi theo hình thức gối vụ, từ 2 - 3 tháng ông lại thả giống một lồng để có cá thu hoạch quanh năm.

Theo ông Dũng, cá lăng chấm là đối tượng thủy đặc sản nước ngọt, vốn chỉ sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá thơm ngon, được nhiều người ưu chuộng. Kỹ thuật nuôi cá lăng chấm tương đối đơn giản, cá phù hợp với điều kiện môi trường nước sạch, chảy chậm. Thức ăn của cá lăng chấm khi còn nhỏ chủ yếu là thức ăn công nghiệp, khi cá đạt trọng lượng khoảng 0,2 kg/con trở lên thì chuyển dần sang cho ăn bằng thức ăn tự phối trộn, ép viên có độ đạm phù hợp để giảm chi phí.

Sau khoảng 8 tháng - 1 năm thả nuôi, cá sẽ đạt trọng lượng từ 1 - 1,2 kg/con. Giá bán với số lượng lớn cho thương lái từ 80.000 - 90.000 đồng/ kg, còn bán lẻ cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thì lên đến 120.000 - 130.000 đồng/kg.

“Mặc dù có thời gian nuôi dài hơn, trung bình phải từ 1 năm trở lên mới thu hoạch nhưng so với cá diêu hồng, rô phi, trê lai... trên cùng diện tích mặt nước thì cá lăng chấm cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Đầu ra cũng ổn định khi có thương lái đến thu mua với số lượng lớn”, ông Dũng cho hay.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng lưu ý, trong quá trình nuôi cần quản lý tốt các yếu tố môi trường để hạn chế hao hụt. Ông Dũng chia sẻ, khi mới bắt tay vào nuôi cá lăng chấm ông cũng gặp không ít khó khăn. Ở môi trường nuôi mới nên cá bị mắc các bệnh ngoài da. May mắn là được sự hỗ trợ của các kỹ sư thủy sản từ Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, ông đã tìm ra phương pháp chữa trị, nâng cao tỉ lệ sống cho cá và tích lũy được kinh nghiệm.

Theo ông Dũng, cá lăng chấm thường xuất hiện bệnh ở thời điểm giao mùa, từ tháng 3 - 4 hàng năm, do vậy cần hết sức chú ý thời điểm này. Để cá phát triển tốt, lồng nuôi phải được vệ sinh thường xuyên để tạo môi trường thông thoáng; treo các túi vôi trong lồng để phòng bệnh cho cá. Định kỳ trộn thêm men tiêu hóa, khoáng chất, vitamin C vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phan Văn Phương, mô hình nuôi cá lăng chấm của ông Dũng là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi có thể khẳng định, so với các đối tượng nuôi truyền thống thì cá lăng chấm mang lại thu nhập cao cho nông dân. Đặc biệt, với ưu điểm nuôi trong lồng bè, nước lưu thông liên tục nên cá ít bị bệnh, khỏe mạnh, nhanh lớn, tiết kiệm được chi phí thuốc thú y thủy sản.

Đồng thời, nhờ dòng nước lưu thông liên tục nên người nuôi không phải lo lượng thức ăn thừa, phân cá như nuôi trong ao; giảm thiểu được khâu xử lý môi trường ao nuôi và thời gian nghỉ của ao sau mỗi vụ, từ đó giảm được nhiều chi phí. Bên cạnh đó, khi nuôi cá trong lồng bè người nuôi dễ kiểm soát và cân đối lượng thức ăn, thịt cá dai, ngon, giá bán cao hơn các loại cá khác.

Cũng theo ông Phương, toàn tỉnh hiện có khoảng 120 hồ đập thủy lợi, đây là tiềm năng rất lớn để phát triển các mô hình nuôi thủy sản trong lồng bè, trong đó có mô hình nuôi cá lăng chấm, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình, người dân cần tham khảo, nghiên cứu về kỹ thuật, điều kiện tự nhiên cũng như nguồn thức ăn để tránh rủi ro.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 34
Tổng lượt truy cập: 3.247.077
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.