Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

Ngày đăng: 05-03-2024

Nước ép cà chua tiêu diệt hiệu quả Salmonella và các vi khuẩn có hại khác

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiology Spectrum, nhờ có các peptit kháng khuẩn, nước ép cà chua có thể tiêu diệt vi khuẩn Salmonella Typhi và các vi khuẩn có hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và đường tiết niệu. Như vậy, việc tiêu thụ cà chua thường xuyên sẽ mang lại lợi ích kháng khuẩn tự nhiên, đặc biệt là chống lại các mầm bệnh như Salmonella Typhi gây thương hàn ở người.

Khám phá các peptit kháng khuẩn trong cà chua

Trong các thí nghiệm, sau khi nhận thấy nước ép cà chua có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Salmonella Typhi, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu bộ gen của cà chua để tìm ra các peptit kháng khuẩn có liên quan.

Peptit kháng khuẩn là các protein rất nhỏ làm suy yếu màng vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 4 peptit kháng khuẩn tiềm năng và kiểm tra khả năng chúng chống lại Salmonella Typhi. Kết quả đã xác định được 2 peptit kháng khuẩn hiệu quả.

Lợi ích sức khỏe cộng đồng

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm đối với các biến thể Salmonella Typhi xuất hiện ở những nơi dịch bệnh phổ biến. Ngoài ra, họ cũng thực hiện nghiên cứu trên máy tính để tìm hiểu cách các peptit kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn Salmonella Typhi và các mầm bệnh đường ruột khác. Cuối cùng, các nhà khoa học đã đánh giá tác dụng của nước ép cà chua trong việc chống lại các mầm bệnh đường ruột khác có thể gây tổn hại cho sức khỏe đường tiêu hóa và đường tiết niệu ở người.

Phát hiện quan trọng nhất là nước ép cà chua có hiệu quả loại bỏ Salmonella Typhi để bảo vệ đường tiêu hóa và đường tiết niệu. Đặc biệt, 2 peptit kháng khuẩn có thể loại bỏ các mầm bệnh bằng cách làm suy yếu màng vi khuẩn, lớp bảo vệ bao quanh mầm bệnh.

Các nhà khoa học hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ khuyến khích mọi người ăn cà chua và uống nhiều nước ép cà chua, cũng như các loại trái cây và rau quả khác vì chúng mang lại lợi ích kháng khuẩn tự nhiên cho con người.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 1466
Tổng lượt truy cập: 3.311.674
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.