Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

Ngày đăng: 13-03-2024

Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng

Từ tháng 04/2021 đến 06/2023, TS Cao Văn Sơn và các cộng sự thuộc Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng dựa trên các công nghệ cơ bản, có thể áp dụng đối với những nhà máy sản xuất giấy bao bì công nghiệp, giúp đem lại hiệu quả về mặt kinh tế và bảo vệ môi trường.

Xu hướng sử dụng sản phẩm xanh

Ngày nay, ở Việt Nam các túi đựng hàng tiêu dùng chủ yếu được sản xuất từ PE (polyethylene), PS (polystyrene), PP (polypropylen), PVC (polyvinylchloride) và các sản phẩm giấy. Các túi làm từ PE, PS, PP và PVC có nhiều ưu điểm như: giá rẻ, mỏng, nhẹ, chống thấm nước tốt, độ bền cao. Mặc dù vậy, các loại túi này rất khó phân hủy, ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống. Nếu xử lý bằng cách đốt cũng gây ra nhiều bất tiện, tạo ra các loại khí độc hại, ảnh hưởng nhiều tới môi trường sống. Để giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường, các sản phẩm dùng một lần, túi đựng hàng hóa đang dần có những thay đổi theo hướng: sử dụng sản phẩm xanh, có khả năng tái chế cao, phân hủy thân thiện với môi trường. Một trong các hướng được lựa chọn thay thế là các sản phẩm từ giấy.

Xuất phát từ những yêu cầu thực tế và ưu điểm của sản phẩm giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng cũng như công nghệ sản xuất, từ năm 2009, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã đề xuất và được Bộ Công Thương giao chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu sử dụng nguyên liệu trong nước cho sản xuất túi giấy đựng hàng dùng cho siêu thị”. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ đánh giá cao và đề nghị cho thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm.

Dựa trên tiền đề đó, với mục tiêu tạo ra sản phẩm mới có chất lượng cao, thân thiện với môi trường, được sản xuất và thương mại hóa bởi thị trường trong nước thay thế các loại túi nilon, năm 2021 Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã đăng ký và được Bộ Công Thương giao thực hiện dự án “Nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng” với mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình công nghệ; thiết kế, lắp đặt và vận hành dây chuyền sản xuất giấy làm túi công suất 3 tấn/ngày, cung cấp cho thị trường trong nước.

Làm chủ quy trình công nghệ và thiết kế chế tạo thiết bị

TS Cao Văn Sơn và các cộng sự đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng, gồm: nghiên cứu xác lập các thông số công nghệ công đoạn chuẩn bị bột giấy; nghiên cứu xác lập các thông số trong công đoạn ép, sấy; hoàn thiện dây chuyền sản xuất giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng, công suất 3 tấn/ngày; sản xuất thành công 201.170 kg giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng. Nhìn chung chất lượng giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu chất lượng của dự án đề ra. Chỉ tiêu về cơ lý của giấy như chiều dài đứt, độ bền xé đạt theo mục tiêu đặt ra, khả năng chống thấm đạt yêu cầu.

Túi giấy do Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô nghiên cứu và sản xuất.

Về mặt môi trường, trong quá trình chế tạo thử nghiệm, nhóm nghiên cứu  đã thực hiện công tác đánh giá chất lượng nước thải tại điểm trước khi vào hệ thống xử lý (hố thu gom) và điểm xả thải. Mẫu nước thải được phân tích tại Trung tâm Khoa học và Môi trường - Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô. Kết quả cho thấy, nước thải được thải ra có lưu lượng thấp, không phát mùi đặc trưng, các chỉ số COD, BOD sau khi qua hệ thống xử lý trước khi thải ra môi trường hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dự án đã tiến hành sản xuất thành công 201.170 kg sản phẩm giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng với các chỉ tiêu chất lượng: định lượng ˃80g/m2; chiều dài đứt theo chiều dọc 7.386 m, theo chiều ngang 3.274 m; chỉ số xé theo chiều dọc 11,4 m.Nm2/g, theo chiều ngang 12,6 m.Nm2/g; chỉ số bục 3,2 kPa.m2/g; độ hút nước Cobb60 27 g/m2. Sản phẩm đảm bảo chất lượng ổn định, có khả năng tiêu thụ trên thị trường. Bên cạnh đó, dự án đã tiến hành đào tạo được 02 cán bộ kỹ thuật và 08 công nhân trực tiếp vận hành dây chuyền sản xuất; đồng thời đánh giá được hiệu quả kinh tế - kỹ thuật và môi trường cho dự án sản xuất giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng .

Sản phẩm giấy làm túi đựng hàng tiêu dùng là một trong những dòng sản phẩm tiềm năng, dự đoán khả năng tăng trưởng nhanh trong những năm tới khi các sản phẩm túi nhựa, túi nilon dùng một lần dần được hạn chế và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Chính vì được làm từ giấy có khả năng tái chế nên dự án đã hạn chế đáng kể lượng khí thải ra môi trường, giúp bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp. Ngoài ra, việc sử dụng túi giấy có thể tái sử dụng giúp cho nhu cầu sử dụng giấy ít hơn nên bảo tồn rừng tự nhiên và hạn chế tình trạng chặt phá rừng tràn lan gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho tự nhiên và con người như hiện nay.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển sản phẩm trong thời gian tới, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH Trí Minh để tiêu thụ sản phẩm; đồng thời liên hệ với các đơn vị liên kết chuyên kinh doanh về hóa chất ngành giấy để đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, hướng tới xuất khẩu.

https://vjst.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 6
Hôm nay: 1294
Tổng lượt truy cập: 3.311.502
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.