Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 19-10-2023

Chú trọng phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

Theo ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, trên thế giới hiện nay 90% doanh nghiệp phát triển được quyết định bằng tài sản trí tuệ, cụ thể hơn là các quyền sở hữu trí tuệ. Nếu muốn gia tăng giá trị thị trường doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp hoa học công nghệ thì con đường ngắn nhất là chú trọng phát triển tài sản trí tuệ.

Ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học SHTT phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: BL

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ (Viện) phối hợp với các Đối tác tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), doanh nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) về sở hữu trí tuệ”.

Hội nghị là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ triển khai nhiệm vụ “Hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển các nền tảng trực tuyến liên kết, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” với mục đích kết nối tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, doanh nghiệp KHCN, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong vực sở hữu trí tuệ (SHTT).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học SHTT cho biết, trên thết giới hiện nay 90% doanh nghiệp phát triển được quyết định bằng tài sản trí tuệ, cụ thể hơn là các quyền SHTT. Nếu muốn gia tăng giá trị thị trường của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và doanh nghiệp KHCN thì con đường ngắn nhất là chú trọng phát triển tài sản trí tuệ. Có 3 dạng tài sản có giá trị nhất nhất với doanh nghiệp là cơ sở dữ liệu khách hàng, công nghệ số, thông tin nghiên cứu và phát triển (R&D).

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: BL 

Theo ông Tạ Quang Minh, nghiên cứu năm 2021 của Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) cho thấy, các doanh nghiệp có sở hữu tài sản trí tuệ tạo ra doanh thu trung bình/người cao hơn 20% so với doanh nghiệp không sở hữu tài sản trí tuệ. Đối với doanh nghiệp có sở hữu tài sản trí tuệ, kết quả kinh doanh tăng 36% đối với sáng chế, 21% đối với nhãn hiệu, 32% đối với kiểu dáng công nghiệp.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đại biểu tham dự đều cho rằng, đa số các doanh nghiệp Việt chưa  trú trọng việc sử dụng, khai thác thông tin sở hữu công nghiệp (SHCN). Đặc biệt đối với với doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và doanh nghiệp KHCN; chưa nắm bắt được các giải pháp, đánh giá được công nghệ, thế mạnh để tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường ...

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia của Viện đã chia sẻ về các chủ đề: Thông tin SHCN đối với hoạt động khởi nghiệp ĐMST; Vai trò của SHTT và thông tin SHCN đối với doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và doanh nghiệp KHCN; Đề xuất khuyến nghị về việc sử dụng thông tin SHCN hiệu quả đối với doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và doanh nghiệp KHCN và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các đại diện đến từ doanh nghiệp đã chia sẻ về thực trạng và nhu cầu của doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và doanh nghiệp KHCN trong lĩnh vực tư vấn về SHTT…/.

https://dangcongsan.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 1636
Tổng lượt truy cập: 3.248.679
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.