Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 08-11-2023

Sử dụng hệ thống Madrid để đăng ký quốc tế nhãn hiệu

Sử dụng hệ thống Madrid để đăng ký quốc tế nhãn hiệu nhằm tăng cường hiểu biết của các doanh nghiệp Việt về công cụ pháp lý hữu ích; tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp có kế hoạch đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài.

Ngày 27/10/2023, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo “Sử dụng hệ thống Madrid để đăng ký quốc tế nhãn hiệu”. Đây là một trong các hoạt động nhằm triển khai Kế hoạch số 3926/KH-BKHCN-BCT-BNNPTNT về phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2025 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hội thảo trên nền tảng trực tuyến thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các Sở Khoa học và Công nghệ của 35 tỉnh/thành phố trên cả nước, các doanh nghiệp, tập đoàn đã và đang có hoạt động đăng ký sở hữu công nghiệp (SHCN) trong và ngoài nước, các tổ chức đại diện SHCN.

Hoạt động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, số lượng đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam qua hệ thống Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu liên tục tăng, lượng đơn năm 2020 tăng hơn 150% so với năm 2015. Trong năm 2022, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận 294 đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam, tăng 16,2% so với năm 2021. 

Không chỉ gia tăng về số lượng đơn, số lượng quốc gia được chỉ định trong đơn cũng nhiều hơn. Đã có những đơn chỉ định trên 50 quốc gia. Các thị trường được doanh nghiệp đăng ký nhiều bao gồm: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc... Danh mục hàng hóa, dịch vụ được các doanh nghiệp đăng ký cũng đa dạng. Ngoài các sản phẩm, dịch vụ truyền thống của Việt Nam như: nông sản, thực phẩm..., trong những năm gần đây có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký các sản phẩm, dịch vụ có tính cạnh tranh cao với các doanh nghiệp nước ngoài như: mỹ phẩm, công nghệ, thiết bị y tế...

Tuy nhiên, con số nói trên vẫn còn khá khiêm tốn so với hoạt động xuất nhập khẩu sôi động và tăng trưởng hàng năm của các doanh nghiệp Việt Nam. Một phần nguyên nhân là các doanh nghiệp Việt chưa nắm bắt đầy đủ thông tin về các quy định pháp luật trong bảo hộ nhãn hiệu ở các thị trường xuất khẩu mục tiêu và các hệ thống quốc tế, cũng như kỹ năng, kinh nghiệm trong bảo hộ và sử dụng nhãn hiệu ở nước ngoài.

Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo “Sử dụng hệ thống Madrid để đăng ký quốc tế nhãn hiệu” được tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết của các doanh nghiệp Việt về công cụ pháp lý hữu ích; tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp có kế hoạch đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài, đó là Thoả ước và Nghị định thư Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu với mục đích đơn giản hoá, hỗ trợ người nộp đơn có thể đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia thành viên của hệ thống Madrid chỉ bằng một quy trình.  Hệ thống Madrid ngay sau khi được thiết lập đã nhận được sự hưởng ứng của các quốc gia trên thế giới, trở thành một hệ thống đăng ký quốc tế dành cho đối tượng SHCN có số lượng lớn quốc gia thành viên. Tính đến 01/8/2023 đã có 114 thành viên của 130 nước (trong đó có Việt Nam).

Tại Hội thảo, các diễn giả đã giới thiệu về lợi ích và hạn chế của hệ thống Madrid, những điểm cần lưu ý để sử dụng hệ thống một cách có lợi nhất. Với những lợi ích như: (i) đơn giản và tiết kiệm trong giai đoạn nộp đơn, người nộp đơn chỉ phải nộp một đơn bằng một ngôn ngữ duy nhất, trả bằng một đồng tiền tệ duy nhất cho một cơ quan duy nhất, tiết kiệm chi phí trong trường hợp chỉ định nhiều bên tham gia; (ii) đơn giản và tiết kiệm trong quản lý nhãn hiệu, thủ tục sau bảo hộ, chỉ tiến hành một thủ tục duy nhất và có hiệu lực ở nhiều nước; (iii) đơn luôn được xử lý đúng hạn; (iv) dễ dàng mở rộng lãnh thổ bảo hộ vào các thị trường mới.

Theo các diễn giả, hệ thống Madrid là một công cụ pháp lý cần thiết phải tính tới khi doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài. Do sự khác biệt trong các quy định pháp luật quốc gia của các nước thành viên thuộc hệ thống nên người nộp đơn cần đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định đặt ra khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế vào từng quốc gia chỉ định của hệ thống.

 

https://most.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 114
Tổng lượt truy cập: 3.244.588
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.