Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 24-05-2023

Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển về khoa học - công nghệ

Để đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình 07-CTr/TU trong nửa cuối nhiệm kỳ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển; trong đó tập trung vào hoàn thiện nội dung đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để đưa vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Quang cảnh Hội nghị

Sáng 19/5, Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU, chủ trì hội nghị.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chương trình 07-CTr/TU đã được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực và hiệu quả. Trong đó, thành phố chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, nhất là trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Phần lớn đơn vị được giao chủ trì các nhiệm vụ trong Chương trình 07-CTr/TU, Kế hoạch 185/KH-UBND đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai nhiệm vụ được giao.

Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ tương tự nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp hỗ trợ phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội” phục vụ tính toán chỉ tiêu doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Chương trình đặt mục tiêu đến cuối giai đoạn 2021-2025, phấn đấu dẫn đầu cả nước về công bố quốc tế; tốc độ gia tăng đăng ký sáng chế thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Cụ thể, năm 2022, số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội là 13.663 đơn (cả nước có 40.440 đơn, chiếm 33,8% và đứng đầu cả nước). Số lượng bằng/giấy chứng nhận sở hữu công nghiệp đã được cấp năm 2022 trên địa bàn thành phố là 10.387 bằng (cả nước có 31.467 bằng, chiếm 33,0% và đứng thứ hai cả nước).

Thành phố đã quan tâm tạo điều kiện và nguồn lực tối đa cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số. Cụ thể, thành phố đã bố trí hơn 20 tỷ đồng trong năm 2021 và hơn 15 tỷ đồng trong năm 2022 để triển khai các nhiệm vụ của Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (Đề án 4889) và Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Hà Nội (Quyết định số 3457), thực hiện các hoạt động như: hỗ trợ truyền thông, mặt bằng, vườn ươm, đào tạo tập huấn, xây dựng cẩm nang chuyển đổi số cho doanh nghiệp, truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, xây dựng phần mềm, nền tảng để tập hợp, phân tích, đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội...

Bên cạnh kết quả đạt được, việc xây dựng, ban hành một số đề án, kế hoạch, chuyên đề còn chậm so với tiến độ đề ra. Việc hoàn thiện dự thảo sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố còn chậm. Đối với một số đề án, kế hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt, việc phối hợp triển khai thực hiện và phối hợp giữa các đơn vị chưa tốt; kết quả triển khai thực hiện chưa rõ nét…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận nhiều nội dung liên quan đến những kết quả, hạn chế và kiến nghị để Chương trình 07-CTr/TU đạt kết quả trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đánh giá, hoạt động khoa học và công nghệ của Hà Nội có 3 điểm nổi bật. Đó là sự đổi mới trong nội dung và hình thức, từ quan tâm phát triển hạ tầng khoa học - công nghệ đến tăng cường cơ chế đặt hàng, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; cấp ủy, chính quyền thành phố rất quan tâm sát sao với hoạt động khoa học - công nghệ. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng mong muốn Hà Nội quan tâm, bám sát, phối hợp với Bộ trong triển khai Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương, vì đây là kênh quan trọng để các nhà đầu tư căn cứ nhằm lựa chọn môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những kết quả mà Chương trình số 07-CTr/TU đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đây là lần đầu tiên Thành ủy Hà Nội ban hành một chương trình riêng về khoa học và công nghệ, cho thấy thành phố quan tâm đến lĩnh vực quan trọng này.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, thành công lớn của Chương trình số 07-CTr/TU là sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của các đơn vị, sở, ngành đối với vấn đề khoa học và công nghệ hiện nay. Các quan điểm, chủ trương, mục tiêu phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố đã được triển khai hiệu quả, đặc biệt đối với giới trẻ…

Trước một số hạn chế, bất cập trong thực hiện chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng nguyên nhân là do nhận thức; sự gắn kết giữa nhà khoa học, nhà trường, các đơn vị nghiên cứu còn lúng túng; việc triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu ở cơ sở, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, còn hạn chế; chưa phát huy được hiệu quả của Quỹ phát triển khoa học công nghệ…

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Để đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình 07-CTr/TU trong nửa cuối nhiệm kỳ, Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển, trong đó tập trung vào hoàn thiện nội dung đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để đưa vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Tổ chức các hội nghị nhằm huy động trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học để tham mưu, đóng góp ý kiến cho nội dung chính sách. Đặc biệt là hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, và nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, xác định vai trò, vị trí của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong các Quy hoạch Thủ đô. Cùng với đó là khẩn trương triển khai dự án “Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội”…

Đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu, Sở Khoa học và Công nghệ làm đầu mối giúp thành phố xây dựng Mạng lưới sáng kiến Hà Nội. Trong đó, huy động nguồn lực từ các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu lớn trên địa bàn. Tập trung rà soát, đề xuất đặt hàng các nhiệm vụ khoa học - công nghệ gắn với thực tiễn của thành phố cũng như của các ngành, địa phương để giải quyết những vấn đề liên quan đến sự phát triển của Thủ đô trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt là chuyển đổi số.

Nhấn mạnh tầm quan trọng việc khuyến khích đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tạo cơ chế linh hoạt, cởi mở để các trường đại học, đơn vị sự nghiệp đẩy mạnh lĩnh vực này; đồng thời hỗ trợ việc tự chủ của các đơn vị, khai thác hiệu quả Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.../.

https://dangcongsan.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 10
Hôm nay: 1688
Tổng lượt truy cập: 2.976.899
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.