Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 04-05-2023

Selex Motors huy động thành công 3 triệu USD trái phiếu chuyển đổi

Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng dây chuyền sản xuất và hỗ trợ bán xe điện, đồng thời thiết lập hệ thống hoán đổi pin tại các thành phố trọng điểm trên khắp Việt Nam.

Với hình thức đổi pin, người đi xe điện tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Ảnh: Selex

Với hình thức đổi pin, người đi xe điện tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Ảnh: Selex

Selex Motors, nhà sản xuất xe điện và pin của Việt Nam, đã huy động được 3 triệu USD trong vòng đầu tư trái phiếu chuyển đổi (tức các khoản vay/trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai).

Các nhà đầu tư tham gia gây quỹ gồm ADB Ventures (chi nhánh liên doanh của Ngân hàng Phát triển Châu Á), quỹ đầu tư Schneider Electric Energy Access Asia (chi nhánh liên doanh của công ty thiết bị điện Schneider Electric tại Pháp), quỹ mạo hiểm Touchstone Partners (Việt Nam) và Sopoong Ventures (Hàn Quốc).

Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng dây chuyền sản xuất và hỗ trợ bán xe điện, đồng thời thiết lập hệ thống hoán đổi pin tại các thành phố trọng điểm trên khắp Việt Nam. Công ty cũng có kế hoạch sử dụng một phần vốn để mở rộng kinh doanh trong khu vực châu Á, CEO Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết thêm.

Trước đó, Selex đã nhận được2,1 triệu USDtrong vòng gọi vốn hạt giống do Touchstone Partners dẫn đầu vào tháng 1/2022.

Selex ra đời khi thị trường Việt Nam chưa có bất kì hãng xe điện trong nước nào. Để xâm nhập vào thị trường, công ty lựa chọn thiết kế các phương tiện chạy điện phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường. Năm ngoái, Lazada Logistics cho biết sẽ nhận bàn giao lô xe máy điện đầu tiên từ Selex và dự kiến đưa vào hoạt động ít nhất 100 chiếc ngay trong năm 2023.

Ông Nguyên nhấn mạnh, "Bằng cách thay thế xe máy chạy xăng bằng xe máy điện trong các đội xe giao hàng chặng cuối, sự tăng trưởng của Selex sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon mà nguồn đó gây ra".

Ngoài ra, Selex cũng có những dòng xe điện cá nhân và có chiến lược mở rộng tập khách hàng cá nhân của mình trong tương lai.

Quá trình phát triển của Selex. Ảnh: Selex

Quá trình phát triển hệ sinh thái xe điện, pin và trạm sạc của Selex. Ảnh: Selex

Selex Motors được thành lập vào năm 2018 bởi Nguyễn Hữu Phước Nguyên (cựu giám đốc dự án tại Viện Hàng không vũ trụ của Viettel), Nguyễn Trọng Hải (giảng viên tại Viện cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội) và Nguyễn Đình Quảng (chuyên gia hệ thống IoT với kinh nghiệm phát triển các hệ thống an ninh quốc phòng cho STC Vietnam).

Công ty đang nắm giữ một danh mục tài sản trí tuệ quan trọng, bao gồm 10 bằng sáng chế và 4 nhãn hiệu được tạo ra từ trung tâm R&D nội bộ của mình.

Selex có 1 nhà máy ở Gia Lâm, Hà Nội, để sản xuất xe máy điện và bộ pin lithium-ion với công suất 20.000 xe và 100.000 pack pin/năm. Các sản phẩm có tỷ lệ nội địa hoá hơn 70%.

Hệ sinh thái trạm sạc của Selex cũng đưa ra một giải pháp năng lượng thú vị, cho phép người dùng đổi pin trong chưa đầy 2 phút. Mỗi bộ pin có thể giúp xe đi được quãng đường 150km. Theo số liệu công bố trên website, Selex hiện có 41 trạm đổi pin, tập trung tại Hà Nội.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 259495
Tổng lượt truy cập: 3.239.535
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.