Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 29-11-2023

Tiếp sức thanh niên khởi nghiệp

Luôn sâu sát với cơ sở, cán bộ đoàn trong tỉnh hiểu rõ khó khăn, thử thách của đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp. Với trách nhiệm của mình, họ tích cực gỡ khó, bắc những nhịp cầu giúp các bạn trẻ gặt hái mùa quả ngọt.

Đại diện doanh nghiệp cam kết hỗ trợ các mô hình thanh niên khởi nghiệp tìm đầu ra của sản phẩm -Ảnh: T.L

Vơi đi nỗi lo khởi nghiệp

Đối với đoàn viên, thanh niên, khởi nghiệp chưa bao giờ là việc đơn giản, nhẹ nhàng. Ở Quảng Trị, vì những lý do khác nhau, thách thức đặt ra trước mắt các bạn trẻ khởi nghiệp có phần nhiều hơn. Ngay tại điểm xuất phát, hầu hết họ đều gặp khó về nguồn vốn. Việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng là rào cản lớn. Khi đã tạo ra sản phẩm khởi nghiệp, thách thức của các đoàn viên, thanh niên là làm sao để kết nối, mở rộng thị trường.

Tham dự diễn đàn kết nối cung - cầu sản phẩm thanh niên khởi nghiệp năm 2023 do Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức, chị Lê Thị Uyên mang theo sản phẩm muối lạc rong biển cùng nhiều hy vọng. Là một người con của quê hương Hải Lăng, chị Uyên quen với những bữa cơm muối lạc. Món ăn dân dã ấy sớm xuất hiện trong đầu lúc chị nghĩ đến chuyện khởi nghiệp.

Chỉ sau ít năm triển khai, sản phẩm muối lạc rong biển ra đời từ sự cẩn thận, chu đáo của chị Uyên đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và vươn xa hơn. Tuy nhiên, đầu ra cho muối lạc rong biển vẫn luôn là điều mà chị trăn trở. Chị Uyên kể: “Trong lúc đang lo lắng, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã giúp tôi kết nối với một số siêu thị, doanh nghiệp. Từ các chương trình của đoàn, hội, tôi cũng đã học hỏi được nhiều điều hay”.

Cũng giống như chị Lê Thị Uyên, chị Hồ Thị Họa My cũng gặp khá nhiều khó khăn trong khởi nghiệp. Sinh ra, lớn lên ở huyện miền núi Đakrông, chị Họa My luôn mong muốn mang những sản vật ngon, bổ, rẻ của quê hương đến với nhiều khách hàng. Thế nhưng, chị gặp khó ở khâu mà phần đông thanh niên khởi nghiệp đối diện, đó là đồng vốn.

Được sự cổ vũ, động viên, hỗ trợ của các cấp bộ đoàn, chị Họa My đã quyết định khởi nghiệp bằng đồng vốn nhỏ, đắp đổi để tạo ra thương hiệu. “Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ mà các cấp bộ đoàn. Cũng như các bạn trẻ khác, tôi mong các cấp bộ đoàn sẽ hỗ trợ những thanh niên khởi nghiệp về nguồn vốn, kết nối cung - cầu...”, chị Họa My bày tỏ.

Giống như chị Họa My và chị Lê Thị Uyên, thời gian qua, nhiều thanh niên trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp bộ đoàn. Nhờ thế, con đường khởi nghiệp của họ vơi đi phần nào khó khăn. Không chỉ động viên về mặt tinh thần, các cán bộ đoàn đã hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp bằng những việc làm cụ thể như: hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp; kết nối cung - cầu; tập huấn, trang bị kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng; chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật... Đó cũng chính là động lực để các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.

Điểm tựa từ Đoàn

Gặp gỡ tại diễn đàn kết nối cung - cầu sản phẩm thanh niên khởi nghiệp năm 2023, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Quốc Toản cho biết, trong đợt này, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh làm nhịp cầu giữa 32 mô hình thanh niên khởi nghiệp với 8 đơn vị, doanh nghiệp uy tín. Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, các bên liên quan, đặc biệt là đại diện doanh nghiệp đã thông tin, trao đổi, có những gợi mở giúp thanh niên khởi sự thành công.

“Ngay tại diễn đàn, một số đơn vị, doanh nghiệp đã đồng ý hỗ trợ, đưa sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên vào hệ thống cửa hàng, siêu thị của mình”, anh Toản báo tin vui.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Quốc Toản, ngoài diễn đàn kể trên, thời gian qua, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp. Các cấp bộ đoàn, hội thường xuyên tìm hiểu thực tiễn khởi nghiệp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Trên cơ sở đó, cán bộ đoàn, hội tích cực vận động sự hỗ trợ phù hợp từ các cấp, ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân về nguồn vốn; việc chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật; quảng bá, giới thiệu sản phẩm...

Nhiều hoạt động giúp nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp đã được các cấp bộ đoàn, hội tổ chức. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua việc ứng dụng nền tảng số.

Sự tiếp sức thầm lặng ấy đã góp phần làm phong trào khởi nghiệp của tuổi trẻ Quảng Trị ngày càng phát triển. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 3 tổ hợp tác, 8 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, 576 mô hình kinh tế của thanh niên mang lại thu nhập ổn định. Ngày có càng nhiều thanh niên trở về địa phương hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. Không ít người đã xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Quốc Toản khẳng định, khởi nghiệp là một quá trình lâu dài, cần rất nhiều nỗ lực. Bên cạnh những điển hình thanh niên khởi nghiệp thành công, một bộ phận nhỏ bạn trẻ vẫn đang phân vân, nản lòng, muốn bỏ cuộc... Hơn ai hết, họ cần sự tiếp sức từ nhiều phía, trong đó có các cấp bộ đoàn.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ các bạn trẻ trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Chúng tôi mong muốn các đoàn viên, thanh niên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần, niềm đam mê khởi nghiệp; mạnh dạn giao lưu, học hỏi; đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm; linh hoạt tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm... Đó chính là cơ sở để họ làm nên những thành công”, anh Toản nói.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 25
Tổng lượt truy cập: 3.248.773
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.