Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Ngày đăng: 19-07-2022

Nghĩa tình Hướng Hóa

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Hướng Hóa là vùng căn cứ địa cách mạng, nơi trực tiếp chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Vì thế, trong những năm chiến tranh, chiến sự đã diễn ra trên địa bàn vô cùng ác liệt. Mặc dù thời điểm bấy giờ, đời sống còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tấm lòng thủy chung, sắt son theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng, đồng bào các dân tộc huyện Hướng Hóa đã đóng góp sức người, sức của cùng với quân dân cả nước đấu tranh giành độc lập cho nước nhà. Ghi nhận những cống hiến đó, nhiều tập thể và cá nhân ở huyện Hướng Hóa đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Hướng Hóa luôn có những việc làm thiết thực nghĩa tình thể hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước. Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, tết đến hay những ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, lãnh đạo huyện đều tổ chức đoàn viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện; thăm, tặng quà các đối tượng chính sách ở các xã, thị trấn. Các cơ quan, đoàn thể, các xã, thị trấn đã nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; tuyên truyền vận động các hộ gia đình chính sách định canh, định cư ở hai bên trục lộ giao thông, ưu tiên cấp đất sản xuất, trợ giúp vốn vay ưu đãi, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, ngày công để có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Nhờ vậy, đời sống của các hộ gia đình chính sách trong huyện được nâng lên rõ rệt, không còn hộ nghèo; hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa Trần Trọng Kim cho biết, huyện đã tập trung giải quyết dứt điểm những hồ sơ tồn đọng, thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách người có công với cách mạng. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã tiếp nhận, thụ lý và đề nghị giải quyết chế độ cho 550 hồ sơ đối tượng người có công. Hiện nay, Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, 1.220 đối tượng người có công được hưởng chế độ điều dưỡng hằng năm với kinh phí chi trả hơn 1,7 tỉ đồng; tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 3,4 tỉ đồng; xây dựng và sửa chữa 53 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng; nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2021) đã tổ chức thăm và trao quà của Chủ tịch nước cho 3.805 đối tượng, với số tiền trên 1 tỉ đồng…

Một trong những việc làm mà huyện Hướng Hóa luôn quan tâm thực hiện tốt là công tác khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Cán bộ, Nhân dân các xã Thuận, Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Linh, Thanh, Tân Liên, Tân Hợp, thị trấn Khe Sanh… và cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, cơ quan quân sự huyện cùng với đội quy tập hài cốt liệt sĩ huyện đã nỗ lực tìm kiếm, cất bốc hài cốt của các liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Từ năm 2020 đến nay đã quy tập 33 hài cốt đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Hiện nay ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện có hơn 2.300 mộ chí các anh hùng liệt sĩ, trong đó phần lớn là con em các tỉnh, thành phố trong cả nước đã được Nhân dân huyện Hướng Hóa chăm sóc chu đáo. Việc đón tiếp thân nhân các gia đình liệt sĩ đến tìm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện được thực hiện đầy trách nhiệm, nghĩa tình, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp của thân nhân các gia đình liệt sĩ đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hướng Hóa.

Ông Trần Trọng Kim cho biết thêm, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2022), huyện Hướng Hóa tổ chức 12 đoàn gồm lãnh đạo huyện và các phòng, ban đi thăm, tặng 750 suất quà cho các đối tượng là Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ ở 21 xã, thị trấn, với trị giá hơn 370 triệu đồng; tặng quà của Chủ tịch nước cho 1.538 đối tượng chính sách với số tiền hơn 470 triệu đồng; tổ chức khởi công, bàn giao 43 nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách người có công với cách mạng…

Những việc làm thiết thực và nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, Nhân dân huyện Hướng Hóa đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được nhân rộng, tỏa sáng, trở thành sức mạnh đoàn kết, nghĩa tình, gắn bó, để cùng chung tay xây dựng huyện Hướng Hóa ngày càng phát triển.

http://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 10
Hôm nay: 1223
Tổng lượt truy cập: 2.792.561
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.