Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Cải cách hành chính

Ngày đăng: 27-02-2023

Chú trọng cải cách hành chính ở Vĩnh Linh

Thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, điều hành công việc, phục vụ Nhân dân của cơ quan hành chính nhà nước, góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp và hướng đến sự hài lòng của người dân.

 

Bộ phận “một cửa” ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh -Ảnh: M.H

Trong số các nội dung như cải cách hành chính (CCHC) công, cải cách tài chính công, cải cách chế độ công vụ... thì nội dung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được đặc biệt chú trọng; phương thức giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” hiện đại đã giúp giảm tình trạng hồ sơ chậm trễ; công tác rà soát thống nhất TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và cấp xã được đưa vào thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính và việc thực hiện quy định hành chính, tạo lòng tin cho người dân khi đến liên hệ xử lý công việc hành chính.

Huyện cũng quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các địa phương đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác CCHC tại địa phương. Năm 2022, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của cấp huyện và cấp xã đã tiếp nhận trên 41.600 hồ sơ, trong đó, giải quyết đúng và trước hẹn 38.321 hồ sơ, đạt 92,84%.

Đồng thời, tổng số TTHC thực hiện trên địa bàn huyện là 517, trong đó: cấp huyện là 319, cấp xã là 156 thủ tục và 42 TTHC thuộc các cơ quan ngành dọc đóng tại địa phương. Các TTHC được tiếp nhận xử lý kịp thời, nhanh chóng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các địa phương.

Bên cạnh đó, huyện đã đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hành chính; thường xuyên sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ, công chức ở các cơ quan cấp huyện, xã, thị trấn đều sử dụng thành thạo máy vi tính để xử lý công việc.

Đẩy mạnh trao đổi công việc qua hệ thống chương trình quản lý văn bản và hồ sơ công việc, thư điện tử. Huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm Hành chính công tỉnh xây dựng và cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến đối với tổ chức, công dân.

Đến nay có 179 TTHC mức độ 3, 4; mức độ 1, 2: 140 TTHC ở cấp huyện và 83 TTHC mức độ 3, 4; mức độ 1, 2: 73 TTHC ở cấp xã. Năm 2022, trên 80% phòng ban, đơn vị sự nghiệp; UBND các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện ký số. 100% văn bản của các cơ quan, đơn vị được triển khai xử lý trên môi trường mạng.

Huyện tập trung chỉ đạo, quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hành chính phải luôn chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết các TTHC cho tổ chức, công dân hướng tới mục tiêu “3 đúng, 3 không”.

Thường xuyên tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng; tiếp tục xây dựng quy hoạch, kế hoạch tuyển dụng, đào tạo bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhờ đó, mọi TTHC của công dân, tổ chức đều được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, giảm thời gian và chi phí, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Đến nay, các hoạt động về CCHC của huyện đã đi vào nền nếp, góp phần phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Với những nỗ lực trong thời gian qua, huyện Vĩnh Linh luôn được đánh giá là đơn vị tốp đầu trong thực hiện CCHC trong toàn tỉnh. Năm 2022, huyện Vĩnh Linh xếp loại tốt với chỉ số CCHC đạt 83,91 điểm.

Theo kế hoạch thực hiện công tác CCHC nhà nước năm 2023, huyện Vĩnh Linh đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm, gồm: đổi mới và tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách bộ máy hành chính; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử; duy trì nâng cao các chỉ số: CCHC, quản trị hành chính công, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính.

Việc ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch CCHC nhằm cụ thể hóa mục tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Chính phủ; Tỉnh ủy Quảng Trị; Quyết định số 5486/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 về ban hành Kế hoạch CCHC huyện Vĩnh Linh giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm tiếp tục cải thiện chỉ số CCHC huyện Vĩnh Linh, xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 902
Tổng lượt truy cập: 2.975.011
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.