Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Cải cách hành chính

Ngày đăng: 30-05-2024

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Tiếp tục nỗ lực CCHC, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Sáng ngày 29/5/2024, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Ban chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh (PAR INDEX). Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

 

Năm 2023, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mức độ hài lòng của người dân và tổ chức nên đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể:  Tổng điểm PAR INDEX năm 2023 của tỉnh Quảng Trị đạt 86,25/100 điểm, xếp thứ 41/63 tỉnh, thành; tăng 11 bậc so với năm 2022. Kết quả chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Chỉ số SIPAS) năm 2023 của tỉnh Quảng Trị đạt 79,46%, xếp thứ 53/63 tỉnh, thành, tăng 2 bậc so với năm 2022. Chỉ số PAPI tỉnh Quảng Trị đạt tổng điểm là 42,7705 xếp thứ 26/63 tỉnh, thành, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Đối với Chỉ số PCI,  trong năm 2023, VCCI thay đổi cách công bố kết quả, chỉ công bố và xếp hạng Top 30 tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023. Các tỉnh/thành phố còn lại chỉ công bố điểm số các chỉ số thành phần và không xếp hạng.

Theo đánh giá của VCCI thì Chỉ số PCI tỉnh Quảng Trị đạt tổng điểm là 63,23 điểm, tăng 1,97 điểm so với năm 2022. Chỉ số xanh (PGI) năm 2023 của tỉnh Quảng Trị đạt 19,08 điểm (tăng 5,59 điểm so với năm 2022). Về các chỉ số thành phần của PCI, trong năm 2023, có 5 chỉ số cải thiện, tăng điểm gồm: Chỉ số Gia nhập thị trường; Chỉ số Tiếp cận đất đai; Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Chỉ số Tính minh bạch; Chỉ số Đào tạo lao động.

Có 5 chỉ số không được cải thiện và giảm điểm số đó là: Chỉ số Chi phí thời gian; Chỉ số Chi phí không chính thức; Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng; Chỉ số Tính năng động của chính quyền tỉnh; Chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề còn tồn tại như cách giải quyết TTHC chưa thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch và công tác. Tỷ lệ doanh nghiệp trả Chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện vẫn tăng; môi trường kinh doanh bình đẳng được doanh nghiệp đánh giá giảm sút. Bên cạnh đó, ít có sáng kiến về CCHC được áp dụng trong toàn tỉnh; công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển của các sở, ngành còn thấp và mức độ thu hút đầu tư của tỉnh còn hạn chế; tỷ lệ số dịch vụ dữ liệu có trên nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến còn thấp, dẫn đến chỉ số ở các nội dung này của tỉnh luôn bị mất điểm.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực cố gắng, góp phần tích cực vào kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2023. Đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia, thảo luận và đề nghị Thường trực 2 Ban Chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp thu rà soát, tham mưu UBND tỉnh triển khai những nội dung trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, CCHC là đầu tư cho sự phát triển bền vững, vì vậy đề nghị các ngành, đơn vị cần tập trung chỉ đạo quyết liệt phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Cùng với đó, chủ động nghiên cứu, tìm kiếm hoặc tham khảo các sáng kiến, mô hình mới, cách làm hiệu quả để áp dụng, tạo bước đột phá trong công tác CCHC, từ đó cải thiện, nâng cao các chỉ số CCHC của tỉnh, của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Cần bám sát các nội dung, lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần theo quy định của Bộ chỉ số cấp tỉnh để triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Quán triệt, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nghiêm công tác phối hợp trong giải quyết thủ tục, kiến nghị của nhà đầu tư và doanh nghiệp nhằm tạo môi trường kinh doanh năng động, minh bạch để các nhà đầu tư và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị liên quan có giải pháp xây dựng kế hoạch thực hiện để nâng cao chỉ số CCHC, phấn đấu cải thiện và nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI năm 2024 và những năm tiếp theo.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 1197
Tổng lượt truy cập: 3.311.405
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.