Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 19-10-2023

Thẩm định thuyết minh đề tài KHCN cấp cơ sở: “Nghiên cứu quy trình chế biến, sản xuất măng khô bằng công nghệ sấy bơm nhiệt và thương mại sản phẩm”

Chiều 17/10/2023, Hội đồng tư vấn do ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì đã tiến hành thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp cơ sở: “Nghiên cứu quy trình chế biến, sản xuất măng khô bằng công nghệ sấy bơm nhiệt và thương mại sản phẩm”. Đề tài do Ths.Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo chủ trì. Thời gian thực hiện dự kiến 12 tháng (từ tháng 12/2023 đến tháng 12/2024).

Ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì phát biểu tại phiên họp

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có một số hộ dân ở các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa đã đầu tư các vùng trồng măng tre với diện tích từ 01 đến 02 ha. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có nguồn măng tươi từ việc thu hái ở các huyện miền núi tại tỉnh Quảng trị và từ vùng biên giới Lào - Việt Nam đưa về là tương đối lớn, với giá thành khá thấp giao động từ 10.000đ đến 15.000đ cho một kg măng tươi. Hiện nay, việc trồng và thu hái măng trở thành một nguồn thu nhập đáng kể đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị. Với giá thành măng tươi còn thấp, nên việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến để chế biến các sản phẩm sau thu hoạch từ măng tươi giúp tăng giá trị cũng như thu nhập cho dân tộc đồng bào thiểu số từ cây măng là rất cần thiết.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có một vài doanh nghiệp đã sử dụng phương pháp sấy nóng nhưng thời gian sấy lâu và khó giữ được màu sắc, hương vị ban đầu của sản phẩm. Vì vậy, việc thử nghiệm một công nghệ sấy mới với thời gian ngắn, đảm bảo độ khô, màu sắc và mùi vị cho sản phẩm, đặc biệt là an toàn cho người sử dụng là rất cần thiết. Từ đó, đề tài đã hướng đến mục tiêu: nghiên cứu quy trình sơ chế và sấy măng từ nguồn nguyên liệu tại địa phương bằng công nghệ sấy bơm nhiệt; công bố tiêu chuẩn cơ sở và hoàn thiện thiết kế bao bì đóng gói sản phẩm.

Đơn vị chủ trì báo cáo thuyết minh đề tài tại Hội đồng KH&CN

Theo đó, đề tài triển khai thực hiện với các nội dung như: Khảo sát vùng nguyên liệu và xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào; nghiên cứu quy trình sơ chế nguyên liệu măng tươi và thử nghiệm các thí nghiệm luộc với các công thức tỉ lệ luộc măng; tổ chức thử nghiệm các thông số sấy và tổng hợp số liệu đánh giá để rút ra quy trình công nghệ sấy chuẩn; đánh giá, phân tích, định lượng thành phần hoạt chất có trong sản phẩm sấy măng khô và xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm măng khô; hoàn thiện quy trình và sản xuất sản phẩm; thiết kế, in ấn bao bì và hộp đựng cho sản phẩm; hoàn thiện báo cáo tổng kết, nghiệm thu.

Sản phẩm dự kiến đạt được của đề tài gồm: 01 bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào, 01 bộ tiêu chuẩn cơ sở và quy trình sơ chế nguyên liệu; các quy trình như: sấy măng bằng công nghệ sấy bơm nhiệt, đóng gói, bảo quản sản phẩm; báo cáo về vùng nguyên liệu; báo cáo tổng kết đề tài; phiếu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đóng góp ý kiến để đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh đề tài. Hội đồng thống nhất việc triển khai thực hiện đề tài./.

Ánh Ngọc

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 2560
Tổng lượt truy cập: 3.314.885
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.