Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 15-04-2024

Trao 169 Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 117 doanh nghiệp CNTT

Ngày 13/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 với 169 Giải thưởng Sao Khuê 2024 được trao cho 117 doanh nghiệp.

Trao giải Top 10 Sao Khuê 2024.

Giải thưởng được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tham dự lễ trao có lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh.

Chương trình bình chọn Giải thưởng Sao Khuê năm thứ 21 được chính thức phát động vào ngày 9/1, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sau gần 3 tháng phát động nhận hồ sơ, Giải thưởng Sao Khuê 2024 tiếp tục ghi nhận “kỷ lục mới” về số lượng đề cử đăng ký tham gia lớn nhất từ trước đến nay, với 340 hồ sơ đề cử.

Ban tổ chức đã tiến hành lựa chọn, sơ loại những hồ sơ không đạt yêu cầu, tiêu chí, tư vấn hồ sơ, điều chỉnh vào các nhóm/lĩnh vực phù hợp, tổng số đề cử tham gia vòng chấm thuyết trình thực tế là 271 đề cử từ 147 doanh nghiệp/đơn vị.

Qua 3 vòng sơ loại, thuyết trình và Hội nghị Chung tuyển, Hội đồng Chung tuyển toàn quốc do TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học Công nghệ làm Chủ tịch cùng hội đồng 37 chuyên gia đã lựa chọn để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 đề cử từ 117 doanh nghiệp bao gồm: 3 giải pháp xuất sắc chuyển đổi số chính phủ, chính quyền; 13 đề cử xuất sắc giúp cải thiện, nâng cao văn hóa, chất lượng cuộc sống của cộng đồng; 30 đề cử thúc đẩy thị trường, tiêu dùng; 28 giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp tổ chức; 17 đề cử hỗ trợ các ngành kinh tế, doanh nghiệp lớn; 22 nền tảng – hạ tầng công nghệ xuất sắc; 23 dịch vụ số xuất sắc và 33 sản phẩm, dự án đổi mới sáng tạo tiêu biểu.

Trao 169 Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 117 doanh nghiệp CNTT ảnh 1

169 Giải thưởng Sao Khuê 2024 được trao cho 117 doanh nghiệp.

Đặc biệt, Hội đồng đã lựa chọn 11 đề cử để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 - Xếp hạng 5 sao và 10 đề cử xuất sắc nhất để trao TOP 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024.

Theo báo cáo, 10 sản phẩm, dịch vụ lọt Top 10 Sao Khuê 2024 trải đều trong các lĩnh vực như Chính phủ, Chính quyền, Khu vực công; Quản trị doanh nghiệp; Sản xuất công nghiệp; Nông nghiệp và chế biến thực phẩm; Ô-tô (Automobile); Ngân hàng số; Fintech; Bán lẻ và phân phối; Giải trí số.

Danh sách Top 10 Sao Khuê 2024

STT

Tên sản phẩm, giải pháp, ứng dụng

Của doanh nghiệp/tổ chức

Lĩnh vực

Nhóm lĩnh vực

1

Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế

Quản trị, Điều hành

Chính phủ, Chính quyền, khối công

2

Trung tâm số điều hành sản xuất - kinh doanh

Công ty Cổ phần Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông

Quản trị doanh nghiệp

Quản trị Doanh nghiệp

3

Hệ thống điều hành sản xuất MES-X

VTI Solutions

Sản xuất công nghiệp

Kinh tế, Công nghiệp

4

Hệ thống Liên kết Sản xuất Nông nghiệp

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời

Nông nghiệp và chế biến thực phẩm

Kinh tế, Công nghiệp

5

MaaZ - Bộ giải pháp công nghệ toàn diện cho xe hơi

Công ty TNHH Phần mềm FPT

Ô-tô (Automobile)

Kinh tế, Công nghiệp

6

Hệ thống Payment Hub - Trung tâm xử lý giao dịch thanh toán tập trung

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Ngân hàng số

Thị trường, tiêu dùng

7

MoMo

Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến

Fintech

Thị trường, tiêu dùng

8

VNPAY Taxi

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam

Fintech

Thị trường, tiêu dùng

9

Ứng dụng VinShop

Công ty Cổ phần One Mount Distribution

Bán lẻ và phân phối

Thị trường, tiêu dùng

10

Ứng dụng FPT Play

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Giải trí số

Thị trường, tiêu dùng

 

Bên cạnh việc lựa chọn Giải thưởng TOP 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất tại mỗi nhóm lĩnh vực được thống nhất bình chọn 5 sao. Có 11 giải pháp, dịch vụ CNTT thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2024.

Sao Khuê 2024 ghi nhận nỗ lực đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường của doanh nghiệp khi ghi nhận 33 sản phẩm, giải pháp mới, những đổi mới sáng tạo công nghệ rất đa dạng phục vụ rất nhiều các lĩnh vực từ sản xuất, an toàn an ninh, môi trường, nông nghiệp, đến các lĩnh vực hạ tầng căn bản như y tế, giáo dục, tài chính; hỗ trợ quản trị từ nhân sự, kinh doanh, đến sản xuất, quản trị doanh nghiệp tổng thể; hay phát triển công nghệ lõi từ các nền tảng công nghệ AI, điện toán đám mây, đến 3D, big data, giải quyết các bài toán thiết thực của chính phủ, người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Điều này không chỉ thể hiện sức sáng tạo của người Việt Nam, nỗ lực của các doanh nghiệp công nghệ số, mà còn thể hiện tiềm năng đóng góp và sự phát triển kinh tế số rất mạnh mẽ ở Việt Nam trong thời gian tới.

Giải thưởng Sao Khuê 2024 cũng ghi nhận có 15/23 Giải thưởng trong mảng dịch vụ số xuất sắc được trao cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuất khẩu cho thị trường quốc tế, điều này cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng vươn ra thị trường toàn cầu, đủ khả năng để vươn ra quốc tế.

Khối tài chính, ngân hàng vẫn ghi nhận sự sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ. Sao Khuê 2024 có 15 sản phẩm thuộc lĩnh vực Ngân hàng số được lựa chọn Trao giải thưởng Sao Khuê 2024.

Không chỉ là các giải pháp tài chính số, các ngân hàng cũng đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, tận dụng thế mạnh tài chính, tập khách hàng lớn và sự thấu hiểu nhu cầu doanh nghiệp… để sáng tạo những giải pháp tiện ích khác vượt ra khỏi dịch vụ truyền thống của ngân hàng. Điều này hướng đến định hình xu hướng các ngân hàng đang chuyển mình thành những doanh nghiệp công nghệ số.

Trao 169 Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 117 doanh nghiệp CNTT ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho rằng: “Toàn thế giới đang chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Chính phủ Việt Nam đã xác định chuyển đổi số, tăng trưởng xanh là một trong hai yếu tố cốt lõi của quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trong sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Việt Nam là quốc gia được chọn cho chiến lược phát triển sắp tới với ưu thế lớn về nhân lực và địa chính trị. Những doanh nghiệp công nghệ số đang đứng trước những cơ hội rất lớn, và cũng đang cần những nỗ lực sáng tạo rất lớn, tinh thần, và quyết tâm lớn hơn nữa.

"Tôi kỳ vọng Sao Khuê những năm tới, sẽ được thấy những nền tảng, dịch vụ, giải pháp xuất sắc về Bán dẫn, Chuyển đổi số - xanh, tạo ra một kỳ tích phát triển mới của ngành, góp phần tạo ra kỳ tích tăng trưởng mới cho Việt Nam”, ông Khoa nói.

https://nhandan.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 2736
Tổng lượt truy cập: 3.315.061
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.