Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 07-11-2023

Nghiên cứu quy mô lớn mới bổ sung bằng chứng cho thấy mất tiền đình làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu hiện tại đều cho thấy mối liên hệ giữa mất thính giác và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Y Hàn Quốc, đã bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng rằng mất tiền đình cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Kết quả của công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Chứng sa sút trí tuệ đặc trưng bởi các vấn đề về phán đoán, ngôn ngữ, trí nhớ, tâm trạng và hành vi xã hội cũng như giải quyết vấn đề. Trong khi đó, thông qua vai trò phân biệt chuyển động của đầu và sự liên kết không gian, hệ thống tiền đình giúp nhiều loài động vật, bao gồm cả con người, duy trì sự cân bằng.

Những phát hiện trước đây thừa nhận rằng sự tham gia của hệ thống tiền đình vào quá trình xử lý không gian thị giác có thể giúp hướng dẫn hoạt động nhận thức. Ở động vật và con người, các vấn đề về chức năng điều hành và trí nhớ, tốc độ xử lý và suy giảm nhận thức về không gian đều có liên quan đến bệnh tiền đình hai bên và rối loạn tiền đình phổ biến hơn ở những người bị mất nhận thức.

Nghiên cứu mới quy mô lớn này bao gồm dữ liệu từ 2.347.610 người Hàn Quốc trưởng thành trong độ tuổi từ 40 đến 80 được lấy từ cơ sở dữ liệu của Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc, trong đó tất cả công dân Hàn Quốc đều đăng ký, trong những năm 2002-2019.

Trong dữ liệu dân số nghiên cứu, 2.145.609 cá nhân (tuổi trung bình: 53,29 tuổi), đại diện cho dân số nói chung, không bị mất thính lực cũng như mất tiền đình. 141.476 người khác (tuổi trung bình: 58,52 tuổi) bị mất thính lực; và 60.525 người (tuổi trung bình: 58,26 tuổi) bị mất tiền đình.

Trong số đối tượng nghiên cứu chung, 127.081 (5,9%) cá nhân được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, trong khi 16.116 người bị mất thính giác (11,4%) bị sa sút trí tuệ, cũng như 7.705 người bị mất tiền đình (12,7%).

Những kết quả này chỉ ra rằng việc mất tiền đình có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, phù hợp với kết quả của ít nhất 5 nghiên cứu khác từ năm 2013 đến năm 2022. Kết quả từ một trong những nghiên cứu đó chỉ ra mối liên hệ giữa việc mất các vùng nhận thức khác nhau và mất ống bán khuyên tiền đình và ống bán khuyên hai bên. Một nghiên cứu khác báo cáo thể tích hồi hải mã giảm đáng kể (quan trọng cho việc xử lý trí nhớ) ở những bệnh nhân bị mất tiền đình hai bên mãn tính.

Cho đến nay, những phát hiện này bao gồm bằng chứng về mối liên quan giữa mất tiền đình và chứng mất trí nhớ, nhưng điều chưa được chứng minh là mối quan hệ nhân quả. Các giả thuyết về nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm:

- Teo não do giảm tín hiệu tiền đình tới não

- Cách ly xã hội do lo ngại về an toàn, đặc biệt là sợ té ngã ở những người bị mất tiền đình

- Thoái hóa thần kinh có liên quan đến cả mất tiền đình và mất nhận thức.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu này cảnh báo rằng nó có một số hạn chế, bao gồm khả năng loại trừ bệnh nhân bị mất tiền đình do các thông số cụ thể để đưa vào nhóm mất tiền đình; không có dữ liệu về thời gian mắc bệnh hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng; và có thể có lỗi hoặc thiếu sót dữ liệu do sử dụng dữ liệu yêu cầu bảo hiểm ban đầu.

Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng các cuộc điều tra trong tương lai có thể tập trung vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng mất tiền đình và quan trọng là liệu việc điều trị tiền đình có thể ảnh hưởng đến nhận thức hay không và ảnh hưởng như thế nào.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 7
Hôm nay: 1365
Tổng lượt truy cập: 2.792.703
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.