Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

Ngày đăng: 12-10-2023

Những phát hiện mới làm sáng tỏ bệnh ung thư trung biểu mô do amiăng gây ra

Ung thư trung biểu mô là một loại ung thư rất nguy hiểm, chủ yếu ảnh hưởng đến lớp mô mỏng ở ngực và bụng. Nó dẫn đến khoảng 3.200 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ và thường do tiếp xúc với amiăng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Haining Yang; Tiến sĩ Michele Carbone thuộc Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii đã tiến hành một nghiên cứu chứng minh rằng protein HMGB1 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư trung biểu mô do amiăng gây ra. Sau khi tiếp xúc với amiăng, HMGB1 được giải phóng ra khỏi tế bào và khởi động quá trình viêm nhiễm mà theo thời gian sẽ thúc đẩy ung thư trung biểu mô.

Nghiên cứu này được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia số ra ngày 18 tháng 9 và nhằm mục đích xác định loại tế bào chính chịu trách nhiệm sản xuất HMGB1 khi tiếp xúc với amiăng. Để đạt được điều này, các nhà khoa học đã tạo ra những con chuột biến đổi gen trong đó biểu hiện HMGB1 được điều hòa ở nhiều loại tế bào khác nhau và sau đó cho những con chuột này tiếp xúc với amiăng.

Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển ung thư trung biểu mô, HMGB1 được giải phóng bởi các tế bào trung biểu mô, tạo thành lớp lót của bụng, ngực và các cơ quan nội tạng, và sau đó là bởi các đại thực bào, là các tế bào viêm. Hiện tại, nhóm tác giả sẽ cố gắng nhắm mục tiêu vào một số phân tử nhất định trong các loại tế bào khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của bệnh ở chuột để ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của ung thư trung biểu mô.

Tiến sĩ Haining Yang cho biết: “Chúng tôi rất được khích lệ bởi những kết quả này và hy vọng sẽ phát triển các chiến lược phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn cho những người có nguy cơ phát triển ung thư trung biểu mô vì họ đã tiếp xúc với amiăng”.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 15
Hôm nay: 2152
Tổng lượt truy cập: 2.907.679
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.