Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

Ngày đăng: 17-07-2024

Phát triển và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm gừng và nghệ trong nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh và văn hóa phong phú, mà còn được biết đến với những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như gừng và nghệ, hai loại cây gia vị được coi là "kho vàng" dưới lòng đất của đất nước.

Gừng - Sản phẩm từ "thủ phủ" Kỳ Sơn, Nghệ An

Gừng là một trong những cây gia vị quen thuộc và quý giá của nền nông nghiệp Việt Nam. Huyện Kỳ Sơn ở tỉnh Nghệ An được biết đến là "thủ phủ" gừng của Việt Nam, nơi sản xuất gừng có chất lượng vượt trội và hương vị đặc biệt. Gừng Kỳ Sơn chủ yếu bao gồm hai giống chính là gừng sừng trâu và gừng dé, được trồng trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp.

Về mặt xuất khẩu, gừng Việt Nam thường được chế biến và xuất khẩu dưới dạng đông lạnh. Đặc biệt, sản phẩm mứt gừng cũng rất được ưa chuộng tại các nước có khí hậu lạnh, nhờ vào chất lượng thơm ngon và giá cả hợp lý so với các sản phẩm tương tự trên thị trường quốc tế.

Nghệ - Vàng của vùng đất nhiệt đới

Nghệ là một loại cây gia vị hiếm có và đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam. Được biết đến từ Ấn Độ và lan rộng sang nhiều quốc gia nhiệt đới, nghệ có màu sắc và mùi thơm đặc trưng, không chỉ được sử dụng làm gia vị mà còn có nhiều ứng dụng trong y học và làm đẹp.

Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích trồng nghệ lớn nhất thế giới, với hơn 50,000 ha trồng nghệ chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông. Sản phẩm tinh bột nghệ của Việt Nam được đánh giá cao về màu sắc và chất lượng, không có vị đắng và không chứa tạp chất, phù hợp để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Xuất khẩu và giá trị

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, xuất khẩu gừng, nghệ và các gia vị khác trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt 17,280 tấn với kim ngạch 33 triệu USD, mặc dù giảm về lượng nhưng tăng về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Các thị trường chính cho xuất khẩu gừng và nghệ của Việt Nam bao gồm Ấn Độ, Bangladesh và Indonesia.

Việc phát triển và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm gừng và nghệ không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân mà còn góp phần vào phát triển bền vững của nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 221
Tổng lượt truy cập: 3.950.240
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!