Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 24-04-2023

Gần 200 sản phẩm tham gia triển lãm tài sản trí tuệ của nữ trí thức Việt Nam

Hầu hết các sản phẩm tham gia triển lãm đều được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và đang tiến hành thương mại hóa.

Từ ngày 21-22/4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) phối hợp tổ chức với Hội Nữ trí thức Việt Nam, Cục Thông tin KH&CN quốc gia (Bộ KH&CN) tổ chức triển lãm tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của cộng đồng nữ trí thức Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng trong triển lãm. Nguồn: TTXVN

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng trong triển lãm. Nguồn: TTXVN

Triển lãm đã thu hút sự tham gia của 38 viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp với gần 200 sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực thường được coi là thế mạnh của các nhà nghiên cứu nữ như y – dược, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường...

Là một trong những sự kiện nhằm chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 (IP Day), nội dung triển lãm đã hưởng ứng chủ đề của IP Day năm nay: “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo”.

Trong lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh các nữ trí thức là nguồn lực quan trọng, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Số lượng nữ giới chiếm 46% trong số nhân lực nghiên cứu và phát triển (thống kê của Cục Thông tin KH&CN quốc gia năm 2019). Các nhà khoa học nữ đã thực hiện nhiều công trình khoa học giá trị về mặt lý luận cũng như ứng dụng thực tế trong nhiều lĩnh vực, có nhiều ý nghĩa với cộng đồng và mang lại lợi ích kinh tế lớn.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Tùng, họ vẫn gặp nhiều rào cản trên con đường nghiên cứu khoa học và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Việc triển khai các hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại như triển lãm lần này là điều cần thiết để khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ của các nhà khoa học nữ.

Hầu hết các sản phẩm được trưng bày trong triển lãm đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới nhiều hình thức khác nhau (sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp…). Đây là điều cần thiết để các nhà sáng tạo “yên tâm” khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong khuôn khổ triển lãm cũng diễn ra hoạt động tập huấn, tư vấn về sở hữu trí tuệ và tọa đàm thảo luận về vấn đề hợp tác giữa các viện, trường và doanh nghiệp. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/4 tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia, số 24 Lý Thường Kiệt.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 2722
Tổng lượt truy cập: 3.315.047
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.