Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu triển khai

Ngày đăng: 08-08-2024

Nghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn của dung dịch uống EATWELLB trên động vật thực nghiệm

Chán ăn được định nghĩa là một trạng thái không có cảm giác thèm ăn, một rối loạn ăn uống mà lượng thức ăn đưa vào ít hơn đáng kể so với nhu cầu cơ thể. Vì vậy, chán ăn có thể dẫn đến tình trạng suy kiệt khiến bệnh nhân dễ gặp những vấn đề về sức khỏe. L-lysin, fibregum B, beta glucan đều đã được chứng minh có tác dụng kích thích ăn ngon theo các cơ chế khác nhau gồm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá, tác động đến hệ vi khuẩn đường ruột.

Sản phẩm nghiên cứu EATWELLB có chứa thành phần L-Lysin, fibregum B, beta glucan, một số enzym và vitamin được bào chế dưới dạng dung dịch uống nhằm mục đích hỗ trợ điều trị chán ăn ở người lớn và trẻ em. Hiện nay, trước khi tiến hành thử nghiệm sản phẩm mới trên người nhất thiết phải có các nghiên cứu khẳng định được tính an toàn và hiệu quả trên động vật thực nghiệm. Các  nghiên  cứu độc tính bao gồm độc tính cấp, độc tính trường diễn, độc tính bán trường diễn, độc tính tại chỗ, độc tính trên sinh sản và phát triển, độc tính sinh ung thư...Trong đó, nghiên cứu độc tính cấp và độc tính bán trường diễn đóng vai trò quan trọng.Các thành phần có trong chế phẩm EATWELLB đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả giúp ăn ngon khi sử dụng, tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu nào đánh giá độc tính cấp và bán trường diễn khi phối hợp các thành phần trên trong chế phẩm EATWELLB trên động vật thực nghiệm.

Nhằm xác định tính an toàn của EATWELLB, bác sỹ Trần Thanh Tùng, Trường Đại học Y Hà Nội cùng các công sự đã thực hiện nghiên cứu: “Nghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn của dung dịch uống EATWELLB trên động vật thực nghiệm” nhằm đánh giá độc tính cấp và bán trường diễn theo đường uống của dung dịch EATWELLB trên động vật thực nghiệm.

Nghiên cứu độc tính cấp được tiến hành trên chuột nhắt trắng chủng Swiss theo đường uống và xác định liều gây chết 50% chuột (lethal dose, LD50) theo phương pháp Litchfied-Wilcoxon.

Nghiên cứu độc tính bán trường diễn tiến hành theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Chuột cống trắng chủng Wistar được uống EATWELLB liều 1,8 mL/kg và 5,4 mL/kg trong 4 tuần liên tục.

Kết quả nghiên cứu độc tính cấp cho thấy EATWELLB liều 75mL dung dịch gốc/kg không gây biểu hiện độc tính cấp. Như vậy, liều dung nạp tối đa của EATWELLB cao gấp 20,8 lần liều dùng dự kiến trên người không gây độc tính cấp. Chưa xác định được LD50 trên chuột nhắt trắng của dung dịch EATWELLB theo đường uống.

Kết quả nghiên cứu độc tính bán trường diễn cho thấy tình trạng chung, các chỉ số huyết học, chức năng gan, thận và hình thái vi thể gan, thận không có sự khác biệt so với lô chứng sinh học và so sánh với thời điểm trước khi dùng thuốc thử. Như vậy, dung dịch EATWELLB liều 1,8 mL/kg và 5,4 mL/kg uống trong 4 tuần liên tục không gây độc tính bán trường diễn trên động vật thực nghiệm.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 9
Hôm nay: 2688
Tổng lượt truy cập: 3.952.707
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!