Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 10-10-2022

Giải pháp nhuộm màu hoa đoạt giải Nhất chuyển đổi số trong nông nghiệp

Giải pháp của Công ty TNHH Bambi Hana (TPHCM) đã vượt qua hơn 70 dự án, đoạt giải Nhất tại vòng Chung kết cuộc thi “Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2022”, do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao tổ chức ngày 8/10 tại TPHCM.

 

Ông Lê Trung Hiếu, tác giả của giải pháp, cho biết, dung dịch nước dưỡng hoa gồm đường, nước từ trường, ion đồng và các chất phụ gia. Đây là những chất cần thiết cho sự hô hấp của hoa sau thu hoạch, giúp hoa tươi lâu hơn, phục hồi hoa héo, hạn chế tình trạng thối nước mà không cần phải cắt gốc, thay nước hằng ngày. Nước làm hoa đổi màu cũng gồm ion đồng, nước từ trường và thêm màu thực phẩm, có thể nhuộm hoa cắt cành từ màu trắng chuyển sang các màu khác theo ý muốn. Cùng một bông hoa trắng có thể chuyển sang màu khác hoặc nhiều màu khác nhau.

 

Dung dịch nước dưỡng và đổi màu hoa sử dụng nước từ trường (nước đi qua từ trường mạnh làm các phân tử nước phân tách ra thành các ion âm), nên sạch, an toàn, giàu khoáng chất, có lợi cho cây trồng. Sản phẩm khi sử dụng sẽ được cây hoa hút hết nên không thải ra môi trường. Quá trình sử dụng nước cắm hoa còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, không gây mùi hôi thối. Nước dưỡng hoa có thể sử dụng cho tất cả các loại hoa, với liều lượng chỉ khoảng 10 ml cho 1 lít nước, giúp hoa tươi lâu từ 2 - 3 lần so với không sử dụng.

 

Với giải Nhất, Dự án của Bambi Hana nhận được tiền thưởng trị giá 200 triệu đồng. Giải Nhì trị giá 150 triệu đồng thuộc về dự án “Ứng dụng công nghệ sấy đông khô vào chế biến các sản phẩm từ nông sản” của tác giả Nguyễn Trường Thịnh. Hai giải Ba trị giá 100 triệu đồng/giải thuộc về các dự án “Mantra Kombucha - Thức uống lành cho người Việt sống xanh” của Phạm Lê Văn và “Hoàn thiện hệ cảm biến thông minh giám sát, phát hiện bất thường và cảnh báo sớm ứng dụng trong mô hình nuôi tôm ba giai đoạn dùng ao bạt nổi” của Dương Hữu Hoàng.

 

Ban tổ chức cũng trao 3 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng cho các dự án “Hộp trồng nấm điện tử tự động không tốn công – tiết kiệm thời gian” của Công ty TNHH MTV MycoBOX; “Mô hình container kết hợp ứng dụng năng lượng mặt trời giúp giảm chi phí trong sản xuất một số loại nấm có giá trị kinh tế cao” của tác giả Trịnh Văn Phận; “Sáng chế máy móc, hoàn thiện dây chuyền chế biến chuyên sâu sô cô la và ca cao tại Việt Nam” của Nguyễn Hồng Huy.

 

Thí sinh tham dự trình bày dự án trước Ban Giám khảo Cuộc thi Ảnh: KA
 

Ngoài ra, các dự án đoạt giải còn được ưu tiên xem xét, lựa chọn tham gia chương trình ươm tạo doanh nghiệp tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Sở KH&CN TPHCM, với số tiền hỗ trợ lên đến 2 tỷ đồng/dự án.

 

Được biết, hoạt động “Tìm kiếm, tuyển chọn và ươm tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” là sự kiện thường niên do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở KH&CN TPHCM phối hợp tổ chức. Năm nay, sự kiện với chủ đề chuyển đổi số, nhằm đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy hình thành và phát triển các doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số trong nông nghiệp.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 10
Hôm nay: 2206
Tổng lượt truy cập: 3.326.705
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.