Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 14-11-2022

Việt Nam sẵn sàng hợp tác kết nối hạ tầng kỹ thuật số

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh kết nối hạ tầng kỹ thuật số, hướng tới khu vực phát triển kỹ thuật số đồng đều và bền vững.

ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số (CĐS)

Ngày 10/11, tại Thủ đô Phnom Penh (Vương quốc Campuchia), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS). 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trải qua hơn 5 thập niên phát triển, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 650 triệu dân. Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp (DN), từ các DN lớn đến các DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ; DN trẻ, DN khởi nghiệp, DN do phụ nữ làm chủ…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS).

Cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng DN trong khu vực, nổi bật là những tổ chức như ASEAN BAC, Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các DN đã duy trì hợp tác chặt chẽ, cùng nhau đưa ASEAN vượt qua thử thách, trở thành một trong những điểm sáng về tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Trong những năm qua, ASEAN BIS đã phát huy vai trò là diễn đàn lớn nhất của DN trong khu vực, đề ra và triển khai giải pháp đột phá, mang lại lợi ích lâu dài cho DN và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, DN và các bên liên quan trong ASEAN cần triển khai hiệu quả Khuôn khổ phục hồi toàn diện đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 37, cũng như các sáng kiến khác mà ASEAN đã thông qua, tập trung vào 3 định hướng: Phục hồi, số hóa, và bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để thúc đẩy phục hồi xanh.

Đồng thời, cộng đồng DN ASEAN cần nắm chắc thời cơ, vận hội do RCEP mang lại - hiệp định thương mại tự do khu vực lớn nhất hiện nay, bao phủ 30% GDP toàn cầu và 30% dân số thế giới, qua đó thúc đẩy mở rộng liên kết thị trường, phát triển chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, hài hòa hóa các quy định về xuất xứ, thủ tục thuế quan, hải quan, kiểm dịch, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên ASEAN triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể ASEAN về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Hiệp định ASEAN về thương mại điện tử, thúc đẩy mạnh mẽ CĐS và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng số, tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối khu vực và phục hồi kinh tế.

Thủ tướng đề nghị ASEAN BAC phát huy vai trò tiên phong trong những hoạt động hợp tác, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ...; đẩy mạnh chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn ưu việt, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS)

Hướng tới khu vực phát triển kỹ thuật số đồng đều và bền vững

Thủ tướng cho biết, sau hơn 35 năm Đổi mới, quy mô nền kinh tế của Việt Nam năm 2022 ước đạt gần 400 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người hơn 4.000 USD; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế nói chung và ASEAN nói riêng, với tinh thần đoàn kết, chung tay cho phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tạo điều kiện tốt nhất cho DN, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất. Việt Nam sẽ giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường-chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh kết nối hạ tầng số, hướng tới khu vực phát triển kỹ thuật số đồng đều và bền vững; đồng hành cùng các DN trong khu vực ASEAN cũng như các nước đối tác và nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất để tận dụng tối đa cơ hội kinh doanh, đầu tư./.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 772
Tổng lượt truy cập: 2.974.881
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.