Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm

Ngày đăng: 12-01-2023

Earable ra mắt sản phẩm công nghệ theo dõi giấc ngủ

Công ty công nghệ Earable Neuroscience của nhà đồng sáng lập Tâm Vũ (Đại học Colorado) vừa ra mắt một thiết bị đeo thông minh có khả năng theo dõi giấc ngủ và sự tập trung.

Ra mắt sản phẩm FRENZ tại triển lãm CES 2023. Ảnh: Earable

Ra mắt sản phẩm FRENZ tại triển lãm CES 2023. Ảnh: Earable

Thiết bị đeo có tên là FRENZ là một dạng vòng đeo đầu được tích hợp các cảm biến (sensor) và một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi tín hiệu điện não, điện cơ, cử động mắt, mức độ oxy trong máu, nhịp tim, từ đó phân tích trạng thái của người dùng – đặc biệt là khi ngủ - và đưa ra tín hiệu kích thích não bộ dựa trên sở thích người dùng.

Các công nghệ tạo nên sản phẩm là kết quả của hơn 8 năm nghiên cứu tại trường Đại học Colorado (Mỹ) và Đại học Oxford (Anh) và đã được cấp 15 bằng sáng chế toàn cầu.

Tại lễ ra mắt sản phẩm ở Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng CES 2023 ngày 7/1, ông Tâm Vũ, giáo sư tại Đại học Colorado và là nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Earable Neuroscience chia sẻ: “Tôi muốn cải thiện thế giới từ việc cải thiện giấc ngủ”.

Ông chỉ ra, mọi người có thể bật đồng hồ báo thức vào 6 giờ sáng và sau đó lại tắt đi ngủ tiếp, cuối cùng thức giấc vào lúc 7 giờ với thể trạng mệt mỏi. Vòng đeo đầu thông minh sẽ nhận biết người dùng đang ở trạng thái ngủ sâu, và từ từ đánh thức họ, giúp họ thức giấc tỉnh táo và sảng khoái.

Vòng đeo đầu FRENZ sử dụng một thư viện âm thanh khổng lồ được tích hợp trên ứng dụng điện thoại của sản phẩm để kích thích não bộ theo thời gian thực.

Vòng cũng hỗ trợ tăng cường khả năng tập trung, thư giãn, phù hợp đeo cả ngày cả khi ngủ lẫn khi làm việc, giúp các lái xe tránh ngủ gật khi đang lái hoặc tăng tính tập trung trong đào tạo...

“Ví dụ tôi là người chơi piano, lần đầu đeo vòng ngủ ngon, nó sẽ phát tín hiệu tương tự piano để đưa tôi vào giấc ngủ. Khi biết tôi đang ở trạng thái hoạt động, vòng sẽ chuyển sang âm thanh tự nhiên như sóng biển, mưa rơi… Chúng tôi dã mời hơn 1.000 người thử nghiệm, trung bình nó giúp đưa người ta vào giấc ngủ nhanh hơn 19 phút (tính năng Faster Sleep)”, ông Tâm Vũ giải thích thêm.

Bên cạnh ưu điểm tính năng về công nghệ, với thiết kế tối giản, thanh lịch và chất liệu nhẹ, vòng đeo đầu này có thể sử dụng trong thời gian dài lên đến 10 tiếng, cho phép người dùng có thể sử dụng ở nhiều hoàn cảnh.

Mỗi năm, 900 triệu thiết bị đeo tiêu dùng được bán ra trên toàn thế giới. Với 60% dân số thế giới mắc các vấn đề liên quan tới giấc ngủ, thế giới đang trải qua một vấn đề nhức nhối về giấc ngủ của con người. Do đó, các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ nổi lên như một ngành phát triển mạnh và nhanh chóng.

Quy mô thị trường thiết bị công nghệ hỗ trợ giấc ngủ được định giá 14,5 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ đạt 61,2 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 17,1% trong giai đoạn 2023-2030.

Các nhà phát triển FRENZ cho rằng nó có thể cải thiện giấc ngủ trên toàn thế giới và giải phóng tiềm năng thực sự của con người. Công ty Earable cũng có tầm nhìn trở thành một trong những công ty khoa học thần kinh công nghệ chuyên sâu trên thế giới.

Earable đã nhận được khoản tài trợ 6,6 triệu USD từ quỹ đầu tư Founder's Fund và công ty Smilegate Investment hồi đầu năm 2022, nâng tổng số vốn gọi được hiện nay của starup lên 8,7 triệu USD, theo báo cáo của Crunchbase.

Tại Vietnam Ventures Summit tháng trước, bà Đoàn Kiều My- Giám đốc tăng trưởng của Earable cho biết họ nhắm đến thị trường toàn cầu, nhưng sẽ chú trọng vào hai địa điểm quan trọng là Mỹ và Việt Nam. Nhân dịp ra mắt thị trường toàn cầu, người dùng có thể đặt mua vòng đeo đầu FRENZ với giá bằng 50% khi nhập mã CESFRENZ tại website từ ngày 03/01 đến ngày 15/01/2023.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 7
Hôm nay: 2269
Tổng lượt truy cập: 2.907.796
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.