Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 12-10-2023

Forbes Asia 2023: 3 công ty khởi nghiệp Việt Nam lọt Top 100 công ty tiềm năng châu Á

Ngày 6/10/2023, 3 công ty khởi nghiệp Việt Nam đã xuất sắc ghi danh trong danh sách "Forbes Asia 100 to Watch" năm 2023. Các doanh nghiệp này bao gồm Coolmate, Dat Bike và KiotViet, và họ hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử và bán lẻ, logistic và vận tải, và công nghệ tiêu dùng.

Doanh nhân Nguyễn Bá Cảnh Sơn, Nhà sáng lập, CEO Dat Bike

Đây đã là năm thứ ba liên tiếp các startup Việt Nam đã được xác định trong danh sách "Asia 100 to Watch" của Forbes, một danh hiệu dành cho 100 công ty nhỏ và startup tiềm năng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, những đại diện từ Việt Nam trong năm nay đều là những tên tuổi mới, chưa từng xuất hiện trong danh sách này.

Trong số 3 doanh nghiệp này, Coolmate là một startup thương mại điện tử và bán lẻ, chuyên cung cấp sản phẩm thời trang nam. Coolmate đã được thành lập vào năm 2019 và hoạt động dưới mô hình mua sắm trực tuyến, cung cấp một loạt sản phẩm thời trang nam như áo thun, quần jeans và đồ lót. Đặc biệt, tất cả sản phẩm của Coolmate đều được sản xuất tại Việt Nam. Dù chỉ mới thành lập từ năm 2019, Coolmate đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả 500 Global, Access Ventures, Cyberagent Capital, Do Ventures, DSG Consumer Partners, GSR Ventures và Nexttech. Đáng chú ý, Coolmate là công ty Việt Nam đầu tiên nhận đầu tư từ GSR Ventures, một quỹ đầu tư đã hỗ trợ nhiều startup unicorn như Didi, Ele.me và Xiaohongshu. Hiện tại, Coolmate đang mở rộng danh mục sản phẩm của họ lên hơn 180 sản phẩm và cho phép khách hàng đặt hàng thông qua trang web của họ hoặc các nền tảng như Shopee.

Startup thứ hai trong danh sách là Dat Bike, hoạt động trong lĩnh vực logistic và vận tải. Dat Bike là công ty sản xuất xe máy điện, sử dụng linh kiện có nguồn gốc trong nước. Được thành lập với mục tiêu tạo ra sản phẩm xe máy điện "made in Vietnam" có công suất và tốc độ cao, Dat Bike đang đóng góp vào việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện. Dat Bike đã gọi vốn thành công từ nhiều quỹ đầu tư như Delivery Hero Ventures, GSR Ventures, Hustle Fund, ISeed Ventures, Jungle Ventures, TVS Motor và Wavemaker Partners. Tính đến hiện tại, Dat Bike đã huy động được tổng cộng 16,5 triệu USD. Họ cũng đã phát triển mẫu xe mới, Weaver++, có thể di chuyển tới 200 km sau mỗi lần sạc ba giờ. Dat Bike hiện đang hợp tác với GoTo, công ty mẹ của Gojek, để sử dụng xe Dat Bike trong các dịch vụ giao đồ ăn, logistic và vận tải.

Startup cuối cùng KiotViet, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. KiotViet là công ty con của Citigo Software Việt Nam, một công ty dịch vụ phần mềm thành lập vào năm 2010. KiotViet cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, giúp họ tối ưu hoá hoạt động kinh doanh. KiotViet đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư chính bao gồm Beacon Venture Capital, Cao Viet My Investment Development Technology, Jet Tech Innovation Ventures, Jungle Ventures, Kite Asia Holdings và KKR. Đến cuối năm 2022, họ đã có hơn 200.000 khách hàng.

Danh sách "Forbes Asia 100 to Watch" năm nay tập trung vào các công ty nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp đang định hướng đến các thị trường chưa được khai thác hoặc áp dụng các công nghệ và giải pháp mới như trí tuệ nhân tạo, chẩn đoán ung thư dựa trên xét nghiệm máu và phát triển protein từ côn trùng, cũng như số hóa sản xuất sữa để cải thiện năng suất. Các startup trong danh sách đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau và đại diện cho 11 lĩnh vực khác nhau bao gồm công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và bán lẻ, cũng như tài chính. Singapo tiếp tục dẫn đầu danh sách với 20 công ty, Hồng Kông có 15 công ty, Trung Quốc 11 công ty, Inđônêxia 11 công ty và Philipin 9 công ty.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 1927
Tổng lượt truy cập: 3.326.426
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.