Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 12-10-2023

Yếu tố nào khiến Việt Nam tăng bậc Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Năm nay Việt Nam có sự cải thiện thứ hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, từ vị trí 59 lên 57. Trong đó sự tăng hạng được ghi nhận ở chỉ số đầu vào đổi mới sáng tạo gồm 5 trụ cột: Thể chế; nguồn nhân lực và nghiên cứu; cơ sở hạ tầng; trình độ phát triển của thị trường; trình độ phát triển của doanh nghiệp.

TS Sacha Wunsch-Vincent đồng tác giả Báo cáo GII của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng chỉ ra, các điểm mạnh của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam trong đó có hội nhập cao vào chuỗi giá trị toàn cầu, xuất khẩu công nghệ cao, tổng giao dịch thương mại tăng 18,65% so với năm trước. Phát triển năng lực công nghệ quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động đang tăng trưởng.

Báo cáo ghi nhận chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Việt Nam xếp hạng 66, không cải thiện so với các năm trước. Tuy nhiên, chi R&D của top 3 doanh nghiệp lớn cải thiện đáng kể, xếp hạng 29 (tăng 9 bậc so với năm 2022). Các chỉ số ở mức thấp gồm: Bền vững sinh thái (xếp hạng 110); môi trường (xếp hạng 130). Các chỉ số này cho thấy về thể chế vẫn cần cải thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chuyên gia WIPO cũng nêu những cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải thiện chỉ số, đó là chi cho giáo dục, đào tạo, đầu tư cho R&D, đổi mới sáng tạo và tài sản trí tuệ.

 Năm nay Việt Nam có sự cải thiện thứ hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, từ vị trí 59 lên 57. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, vừa qua Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index 2023 - GII) năm 2023. Việt Nam xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022, đồng thời được đánh giá là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về Đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua. Về thứ hạng đầu vào Đổi mới sáng tạo, Báo cáo GII 2023 cho thấy Việt Nam tăng 2 bậc so với năm 2022, từ vị trí 59 lên 57. Đầu ra Đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 1 bậc so với năm 2022, từ vị trí 41 lên 40. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp sau Singapore (hạng 5), Malaysia (hạng 36) và Thái Lan (hạng 43).

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII 2023 đã giúp các tỉnh, thành trong cả nước nhìn rõ những khía cạnh để phát triển hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế-xã hội dựa trên Đổi mới Sáng tạo. Một số chỉ số Đổi mới sáng tạo duy trì mức tăng. Điển hình là chỉ số về số lượng ứng dụng phần mềm sản xuất, liên quan đến ứng dụng di động nhờ vào phát triển công nghệ số có điểm giá trị tăng rất cao với 82,6 điểm, hạng 8.

Đổi mới Sáng tạo ngành văn hóa với các đóng góp liên quan đến tác phẩm, sản phẩm sáng tạo, clip được đăng tải, lan tỏa trên mạng xã hội cũng giúp định dạng giá trị về sáng tạo của Việt Nam. Cho rằng để phát triển Đổi mới sáng tạo cần có sự chung tay đầu tư của tất cả các bên từ đầu vào đến đầu ra, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh còn một vài chỉ số nếu được cập nhật sẽ cải thiện vị trí Đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Ví dụ Chỉ số về xuất nhập khẩu dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); tiền bản quyền tác giả, lệ phí, giấy phép mới được cập nhật từ 2014...

Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ hy vọng với sự hỗ trợ của chuyên gia Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới, Bộ sẽ cùng các đơn vị triển khai đánh giá mức độ Đổi mới Sáng tạo, từ đó tạo thành một bộ công cụ để có thể đánh giá Đổi mới sáng tạo hiện đang thiếu gì, cần gì, đặc biệt là đối với các tỉnh, thành, địa phương để có hướng đi đúng trọng tâm, trọng điểm, góp phần nâng thứ hạng của Việt Nam trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

https://vietq.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 845
Tổng lượt truy cập: 2.974.954
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.