Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 13-10-2023

Cấp bằng sáng chế cho chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng từ thảo mộc

So với nhiều loại sản phẩm có chức năng tương tự được nhập khẩu từ nước ngoài, chế phẩm này được đánh giá cao vì sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của Việt Nam và thân thiện với môi trường.

v

Cây giổi chanh (Magnolia citrata).Các chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng theo sáng chế được điều chế từ đơn chất tinh dầu của cây giổi chanh hoặc hỗn hợp có chứa tinh dầu của cây giổi chanh, cụ thể là các thành phần: linalool, sabinen, xitronelal, neral, geranial, xitrala.

Với mong muốn làm ra một sản phẩm có thể xua đuổi và phòng trừ côn trùng mà không ảnh hưởng đến người và vật nuôi, TS. Lưu Đàm Ngọc Anh, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, đã nghiên cứu một chế phẩm mới từ thảo mộc, chống được nhiều loại côn trùng như muỗi Aedes aegypti - tác nhân trung gian lan truyền các bệnh nguy hiểm cho con người và động vật như sốt xuất huyết Dengue, sốt vàng da, vius Zika...

Theo một trong số phương án của sáng chế, chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng bao gồm hỗn hợp tinh dầu chiếm từ 20% đến 50% khối lượng của chế phẩm, cồn etanol 70 độ chiếm từ 48% đến 75% khối lượng của chế phẩm và dầu nền chiếm từ 2% đến 5% khối lượng chế phẩm. Thành phần chính của chế phẩm là tinh dầu cây giổi chanh (Magnolia citrata) với các thành phần như linalool, sabinen (sabinene), xitronelal (citronelal), neral, geranial, xitrala (citral). Kết hợp với các tinh dầu phổ biến khác như quế, sả, bạc hà, tràm, sản phẩm có một điểm đặc biệt là dù đuổi được nhiều loại côn trùng muỗi, kiến, gián,bọ chét, bọ nhảy,... nhưng không làm kích ứng da trẻ em.

Với những ưu điểm trên, “Chế phẩm xua đuổi và phòng trừ côn trùng” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 36318. So với nhiều loại sản phẩm có chức năng tương tự được nhập khẩu từ nước ngoài, chế phẩm này được đánh giá cao vì sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của Việt Nam và thân thiện với môi trường.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 941
Tổng lượt truy cập: 2.975.050
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.