Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 07-03-2024

Startup Đông Nam Á giảm lương và tăng sử dụng AI

Nền tảng việc làm Glints và quỹ đầu tư Monk’s Hill Ventures vừa công bố báo cáo "Nhân tài khởi nghiệp Đông Nam Á năm 2024" cho thấy các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang có xu hướng giảm lương và tăng sử dụng AI.

Báo cáo tổng hợp thông tin từ hơn 10.000 điểm dữ liệu (đại diện cho một mẩu thông tin) từ các vị trí công nghệ và phi công nghệ, 183 điểm dữ liệu từ các nhân sự cấp cao và người sáng lập, 72 bản khảo sát định tính với các startup ở Singapore, Indonesia, Việt Nam và Đài Loan, và 43 cuộc phỏng vấn sâu với các quỹ đầu tư, nhà sáng lập và các tổ chức khác trong khu vực.

Xu hướng giảm lương

Theo đó, mức lương ở các startup Đông Nam Á đã giảm nhiệt trong năm 2023.

Xét theo năm kinh nghiệm, Indonesia và Việt Nam có sự sụt giảm đáng kể về lương nhân sự cấp thấp (dưới 3 năm kinh nghiệm) và cấp trung (3-5 năm kinh nghiệm), vào khoảng từ 2-7%. Riêng thị trường Việt Nam, vị trí có mức lương sụt giảm nhiều nhất là lập trình viên back-end với mức giảm 8,2%.

Ngược lại, mức lương trên thị trường Singapore vẫn đang tăng (3-8%), mặc dù tốc độ có chậm hơn so với những năm trước, do nhu cầu về nhân tài cấp trung và cấp cao (5-10 năm kinh nghiệm) lớn hơn nguồn cung sẵn có.

Lương nhân sự của startup ở các thị trường tính theo năm kinh nghiệm. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Lương nhân sự của startup ở các thị trường tính theo năm kinh nghiệm. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Xét theo vị trí công việc, tất cả các công việc về phát triển kinh doanh và bán hàng, marketing và PR, kỹ thuật, dữ liệu, phát triển sản phẩm, đều chứng kiến mức lương giảm mạnh (3-6%) đối với các nhân sự cấp thấp; và tăng đối với nhân sự cấp trung và cấp cao. Điều này cho thấy các công ty khởi nghiệp đang ngày càng dựa vào các nhân sự có kinh nghiệm hơn để đảm bảo sự tồn tại của họ.

Nguyên nhân của việc giảm lương là do dư thừa nhân sự trên thị trường, ảnh hưởng của làn sóng cắt giảm và tái cơ cấu bộ máy trong giai đoạn kinh tế khó khăn chung.

Xu hướng lương xét theo vị trí công việc. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Xu hướng lương xét theo vị trí công việc. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Xu hướng sử dụng AI

Theo Báo cáo, các doanh nghiệp khởi nghiệp ưu tiên ứng dụng AI để tăng hiệu quả trong công việc, làm tinh gọn quy trình vận hành, và tự động hóa các tác vụ.

43% startup nói sẽ triển khai AI trong doanh nghiệp trong một năm tới, và 46% nói đang cân nhắc việc này.

26% cho rằng AI sẽ đóng góp lớn vào hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp, và 58% cho rằng AI sẽ đóng góp trung bình. Chỉ 3% startup nghĩ AI không đóng góp gì cho doanh nghiệp của họ.

Nhu cầu triển khai AI trong các công ty startup. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Nhu cầu triển khai AI trong các startup. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Khả năng thành thạo các công cụ AI đang trở thành yêu cầu cơ bản đối với cả các vai trò công nghệ và phi công nghệ trong startup, tương tự như kỹ năng sử dụng gmail hoặc excel.

Những bộ phận có nhiều khả năng bị cắt giảm nhân viên để thay bằng AI nhất là tạo nội dung (31% startup), chăm sóc khách hàng (14%), marketing và bán hàng (11%), nhân sự (10%).

Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm lớn nhất của các startup khi nhân viên sử dụng công cụ AI như ChatGPT là nó có thể làm giảm kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của họ.

Startup đánh giá về ảnh hưởng khi sử dụng AI. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

Startup đánh giá về ảnh hưởng khi sử dụng AI. Nguồn: Southeast Asia Startup Talent Trends Report 2024

 

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 6
Hôm nay: 1451
Tổng lượt truy cập: 3.243.194
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.