Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 05-04-2024

Pin cát Alternō nhận đầu tư 1,5 triệu USD

Cho đến nay, Alternō là đơn vị sản xuất pin nhiệt đầu tiên và là công ty khởi nghiệp duy nhất về lưu trữ năng lượng ngắn hạn ở Đông Nam Á phục vụ lĩnh vực nông nghiệp

Theo thông báo từ quỹ Touchstone Partners, startup công nghệ Alternō vừa huy động thành công hơn 1,5 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống.

Vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi quỹ The Radical Fund (Singapore) và Touchstone Partners (Việt Nam), với sự tham gia của quỹ Antler, Impact Square, Glocalink Singapore và các nhà tài trợ quốc tế khác.

Thành lập năm 2022 bởi ba nhà sáng lập Kent Nguyễn, Hải Hồ và Nguyễn Quốc Nam, Alternō mang đến giải pháp lưu trữ nhiệt trong thời gian dài và chi phí thấp.

Hệ thống này sử dụng một công nghệ chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc chế. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được chuyển qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sấy, sưởi ấm hoặc gia nhiệt.

Vì lưu trữ nhiệt được nhiều tháng, pin cát đảm bảo nguồn nhiệt ổn định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết và có thể đáp ứng công suất sấy liên tục cho nông trại.

Một trong số những khách hàng đầu tiên của Alternō là nông trại Ecovi Farm tại Khánh Hoà. Tọa lạc tại một vùng đất nắng nóng và chưa có điện lưới, thay vì phải đi kéo điện về sử dụng, Ecovi Farm chọn lắp đặt một hệ thống pin mặt trời nối với pin cát để lưu trữ năng lượng, phục vụ cho việc sấy xoài và dược liệu với mức giá cạnh tranh.

Trong khi đó, anh Thuận Đỗ, nhà sáng lập thương hiệu trà DoTea tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, lại hướng đến khai thác một khía cạnh môi trường khác.

“Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống pin cát này cho công đoạn làm héo và sấy trà. Hiện tại thì vẫn đang dùng dầu để sấy và điện để làm héo. Nhiều năm qua, chúng tôi đã đi theo giá trị làm “trà sạch”, thì nay cũng muốn có bước tiến mới là: trà sạch từ năng lượng sạch,” anh Thuận nói.

Đội ngũ Alternō giới thiệu giải pháp sấy cho các công ty làm trà. Ảnh: NVCC

Đội ngũ Alternō giới thiệu giải pháp sấy cho các công ty làm trà. Ảnh: NVCC

Ở Bảo Lộc, đa số các nhà máy, trang trại sử dụng củi, gas dầu để xử lý và lưu trữ nông sản (thường là trà, cà phê, hoa quả). Củi tuy rẻ nhưng có hại cho môi trường, ô nhiễm không khí và nguồn cung thì ngày càng cạn kiệt. Có những thời điểm các nhà máy phải tranh nhau thu mua củi để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Bằng cách chuyển sang một hệ thống năng lượng mới, anh Thuận hy vọng mình sẽ giảm được nhu cầu sử dụng củi và tăng tính bền vững cho thương hiệu trà của mình.

Hiện tại, Alternō đang phát triển các phiên bản công nghiệp của pin cát với công suất lớn, từ 250 kWh đến 1,8 Megawatt. Điều này sẽ giúp nông trại và các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp tiết kiệm năng lượng đáng kể và giảm phát thải carbon hàng năm.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Do đó, việc giúp ngành nông nghiệp chuyển sang “phát thải bằng 0” là một yếu tố quan trọng cho sự bền vững của nền kinh tế, xã hội và môi trường.

“Quỹ Touchstone tập trung đầu tư, hỗ trợ các sản phẩm góp phần chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Công nghệ của Alternō giúp người nông dân dễ dàng ứng dụng các phương pháp mang tính bền vững, đạt hiệu quả sản xuất với khoản đầu tư ban đầu hợp lý, và quan trọng là giảm chi phí vận hành trong ngành nông nghiệp”, bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú, Giám đốc quỹ Touchstone Partners, chia sẻ.

Alina Truhina, Giám đốc điều hành và Đối tác quản lý của Quỹ The Radical Fund (Singapore) nói rằng họ rất vui mừng được hỗ trợ Alternō phát triển thị trường ở Đông Nam Á cũng như nhắm đến các thị trường tiềm năng tại châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ.

“Sản phẩm của Alternō giúp giảm phát thải carbon cho ngành nông nghiệp Đông Nam Á, lĩnh vực đóng góp đến 11% GDP khu vực và 13% lượng khí thải nhà kính. Cho đến nay, Alternō là đơn vị sản xuất pin nhiệt đầu tiên và là công ty khởi nghiệp duy nhất về lưu trữ năng lượng ngắn hạn ở Đông Nam Á phục vụ lĩnh vực nông nghiệp", bà Truhina nhận xét.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 744
Tổng lượt truy cập: 2.974.853
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.