Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ngày đăng: 06-10-2022

Khoa học xã hội và nhân văn qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW

Ngày 4/10, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo "Khoa học xã hội và nhân văn qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW: Thực trạng và định hướng phát triển trong thời gian tới".

Hội thảo là một trong nhiều hoạt động tổng kết việc thực hiện Nghị Quyết số 20-NQ/TW theo sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và trực tiếp là Ban Tuyên giáo Trung ương. Hội thảo còn nhằm hướng tới việc đề xuất các quan điểm, mục tiêu, giải pháp xây dựng và phát triển khoa học xã hội và nhân văn trong giai đoạn đến năm 2030, định hướng tới năm 2045. 

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan nghiên cứu và quản lý khoa học ở Trung ương và địa phương, các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc đánh giá thực trạng phát triển cũng như vai trò của các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn trong một thập kỷ, kể từ khi Nghị Quyết 20-NQ/TW được ban hành và đi vào cuộc sống.

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung điểm lại những thành tựu trong quá trình phát triển và chủ động hội nhập, những đóng góp của khoa học xã hội và nhân văn vào sự phát triển ở các cấp trung ương và cấp địa phương trong quá trình đổi mới; Làm sáng tỏ một số vấn đề môi trường chính sách có ảnh hưởng đến chức năng tổ chức bộ máy và con người trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn…

Kết thúc Hội thảo, các diễn giả tham gia đều thống nhất để lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tiếp tục có nhiều hơn những đóng góp hiệu quả phục vụ sự phát triển của đất nước trong bối cảnh quốc tế mới, cần: Tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về vai trò, vị trí của khoa học xã hội và nhân văn; có sự đầu tư tương xứng với tầm quan trọng của ngành; phát triển đội ngũ chuyên gia; cụ thể hoá các chính sách pháp luật nhằm giải quyết những vấn đề tồn tại nêu trong nghị quyết 20-NQ/TW; bảo đảm môi trường thuận lợi để khoa học xã hội và nhân văn phát huy vai trò tư vấn chính sách, tham gia xây dựng Đảng và nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy các công bố các công trình nghiên cứu ra thế giới nhằm nâng cao vị thế, vai trò của khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam trên trường quốc tế./.

https://dangcongsan.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 894
Tổng lượt truy cập: 3.249.642
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.