Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Ngày đăng: 14-07-2022

Gần 40 năm làm quản trang để tri ân đồng đội

Năm 1983, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Triệu Trung được xây dựng. Cũng từ đây, ông Mục tự nguyện đảm nhận công việc chăm lo phần mộ của các anh hùng liệt sĩ cho đến nay. “Xác định đây là trọng trách thiêng liêng tôi luôn cố gắng dành thời gian chăm sóc trên 300 phần mộ, quét dọn, vệ sinh khuôn viên nghĩa trang một cách cẩn thận, sạch sẽ nhất để thân nhân các gia đình liệt sĩ được ấm lòng. Từng là người lính tham gia chiến đấu, chứng kiến những đau thương, mất mát của đồng đội trong cuộc chiến đấu bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc, tôi thấy mình thật may mắn khi còn sống đến ngày hôm nay. Tôi tiếp nhận và gắn bó với công việc này nhằm tri ân đồng đội”, ông Mục chia sẻ.

Vào những ngày rằm, đầu tháng, ông Mục đều đến dâng hương trước anh linh các liệt sĩ. Đặc biệt, những ngày tháng 7 này, công việc của ông bận rộn hơn bao giờ hết. Ông đến nghĩa trang từ rất sớm để dọn dẹp lại khuôn viên cho sạch đẹp, sẵn sàng chờ đón các tổ chức, đoàn thể và Nhân dân đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm. Có hôm trở trời, vết thương cũ tái phát hay bệnh của người già khiến ông không ra nghĩa trang được là trong lòng lại thấy ray rứt như có lỗi với đồng đội. Bên cạnh công việc quản trang, ông còn tận tâm, chu đáo trong việc đón tiếp các thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng, tìm mộ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các gia đình thân nhân liệt sĩ và các đoàn đến thăm viếng nghĩa trang.

Gần 40 năm qua, ông không thể nhớ hết những đoàn khách, thân nhân và gia đình liệt sĩ đã đến viếng nghĩa trang nơi ông gắn bó nhưng có một thứ ông luôn nhớ chính xác, thuộc nằm lòng đó là vị trí của từng ngôi mộ trong nghĩa trang này. Mỗi khi có thân nhân đến viếng, chỉ cần đọc tên tuổi, quê quán liệt sĩ là ông nhớ và hướng dẫn ngay vị trí. Đặc biệt, từng là người tham gia chiến đấu ở Quảng Trị, khi biết nguyện vọng của thân nhân những gia đình liệt sĩ chưa tìm thấy mộ, ông còn nhiệt tình tham gia cùng với đồng đội tổ chức các đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Triệu Trung cho biết: “Bên cạnh tích cực tham gia các hoạt động của hội, ông Mục còn tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ trong suốt thời gian qua mà không có bất kỳ khoản hỗ trợ nào. Ông rất nhiệt tình và đầy trách nhiệm với công việc này. Việc làm của ông Mục không chỉ có ý nghĩa rất lớn đối với các anh hùng liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ mà còn lan tỏa tinh thần “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” trong cộng đồng”.

http://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 2658
Tổng lượt truy cập: 3.314.983
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.