Công nghệ - Sản phẩm - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Công nghệ - Sản phẩm

Với mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa và tận dụng nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp là vỏ trái cây, nhóm nữ sinh ở Khoa Công nghệ Sinh học, trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM đã chế tạo màng bọc thực phẩm sinh học từ vỏ thanh long và vỏ chanh dây, có tên “Yummy Plastic”.

Hoa lay ơn có ý nghĩa thể hiện tình cảm gắn bó, keo sơn, sự ấm áp, lòng biết ơn vô bờ bến với ông bà Tổ tiên. Hoa lay ơn (hoa dơn) với tên khoa học là Gladiolus là loại hoa được sử dụng nhiều trong ngày tết truyền thống của người Việt Nam. Lay ơn là loài hoa có thân cành khá dài, mang nhiều hoa (15 -...

Sấy nông sản là quy trình chế biến có từ lâu đời với nhiều công nghệ khác nhau. Hơn 30 năm qua, mô hình sấy năng lượng mặt trời sử dụng hiệu ứng nhà kính được khai thác để giải quyết bài toán về giá thành. Tuy nhiên, nhược điểm là nhà sấy hiệu ứng nhà kính không hiệu quả do không kiểm soát được nhiệt...

Sấy nông sản là quy trình chế biến có từ lâu đời với nhiều công nghệ khác nhau. Hơn 30 năm qua, mô hình sấy năng lượng mặt trời sử dụng hiệu ứng nhà kính được khai thác để giải quyết bài toán về giá thành. Tuy nhiên, nhược điểm là nhà sấy hiệu ứng nhà kính không hiệu quả do không kiểm soát được nhiệt...

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu công nghệ cao TP.Hồ Chính Minh đã hợp tác với một số trường đại học để chế tạo khung xương robot, giúp phục hồi chức năng cho người đột quỵ, chấn thương chân.

Hiện nay, các mặt hàng thực phẩm đang được tiêu dùng trên thị trường phần nhiều sử dụng bao bì làm từ nilon. Điều này phần nào gây nên tình trạng phát thải nhựa lớn. Dự án “Sản xuất màng phân hủy sinh học BioDF” của Khoa Môi trường, Trường đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế cung cấp giải pháp bảo vệ môi trường...

PGS.TS. Lê Minh Hà và cộng sự thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã sản xuất thử nghiệm thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng LOHHA Trí Não NEW từ nguồn dược liệu sẵn có tại Việt Nam.

Cánh tay robot thông minh, được cho là trợ thủ đắc lực của những người khuyết tật hoặc mắc các bệnh về vận động, là thành quả sau một năm nghiên cứu của các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Ngoại thương.

Hệ thống dự báo dịch bệnh sâu keo mùa thu do các nhà nghiên cứu ở Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) phát triển cho phép lên kế hoạch phòng trừ loài côn trùng gây thất thoát năng suất từ 30-60% này đúng thời điểm và tránh lạm dụng thuốc sâu.

Tận dụng các phế phẩm từ ngành công nghiệp chế biến gỗ và rác thải nhựa, nhóm nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng đã sản xuất ván sàn composite gỗ - nhựa, có thể ứng dụng cho các sản phẩm ngoài trời.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 14
Hôm nay: 441
Tổng lượt truy cập: 3.266.694
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.