Kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: Nghiên cứu quy trình chế biến, sản xuất Măng rừng khô chất lượng cao bằng công nghệ sấy bơm nhiệt
Ngày 16/01/2025, Hội đồng tư vấn do ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở: “Nghiên cứu quy trình chế biến, sản xuất Măng rừng khô chất lượng cao bằng công nghệ sấy bơm nhiệt". Đề tài do Ths.Trần Ngọc Lân làm chủ nhiệm, Trung tâm nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo chủ trì.
Ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Hải Yến.
Sau thời gian triển khai thực hiện, các nội dung và kết quả sản phẩm đạt được của đề tài gồm: Khảo sát thị trường và xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào cho Măng tươi (hoàn thành 100%). Nghiên cứu quy trình sơ chế nguyên liệu Măng tươi (hoàn thành 100%). Nghiên cứu quy trình công nghệ sấy măng bằng công nghệ sấy bơm nhiệt (hoàn thành 100%). Đánh giá, phân tích chất lượng sản phẩm Măng sấy khô và xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm Măng khô (đang thực hiện 75%).
Đơn vị chủ trì báo cáo trước Hội đồng. Ảnh: Hải Yến.
Sản phẩm của đề tài tính đến thời điểm hiện tại gồm: 01 quy trình sơ chế nguyên liệu măng tươi. 01 quy trình sơ chế khoa học, sử dụng trực tiếp cho quá trình sản xuất. 01 phiếu kết quả phân tích chỉ tiêu chất lượng sản phẩm Măng sấy khô. 01 phiếu kết quả đánh giá chất lượng của sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Hoàn thành 05 báo cáo về các nội dung: Khảo sát thị trường. Xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào cho Măng tươi. Nghiên cứu quy trình luộc măng giảm hàm lượng xyanua. Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ sấy tới thời gian sấy và chất lượng sản phẩm măng khô.
Dự kiến các công việc sẽ triển khai thực hiện trong thời gian đến: Tiếp tục đánh giá, phân tích chất lượng sản phẩm Măng sấy khô và xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm Măng khô. Xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm Măng khô. Hoàn thiện quy trình sản xuất sản phẩm. Thiết kế, in ấn bao bì và hộp đựng cho sản phẩm. Sản xuất thử nghiệm 400 kg sản phẩm Măng khô. Tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá hiệu quả công nghệ sấy tiên tiến để tăng thời gian bảo quản, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị của các sản phẩm nông nghiệp”.
Tại buổi kiểm tra, Hội đồng đánh giá cao tiến độ, khối lượng kết quả đạt được của đề tài. Các nội dung công việc đề tài đã triển khai đúng tiến độ đề ra, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đồng thời đề nghị chủ nhiệm đề tài cần bổ sung, chỉnh sửa theo ý kiến của các thành viên Hội đồng, tiếp tục triển khai các nội dung đúng tiến độ trong thời gian tới./.
Hải Yến