Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 16-06-2022

Thẩm định nội dung nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh:“Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ gan từ cao chiết cây An Xoa (Helicteres sp.) kết hợp với Cà gai leo, Rau Đắng đất, Xạ đen, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi bằng kỹ thuật công nghệ hiện đại theo chuỗi giá trị”.

Đề tài hướng đến mục tiêu hoàn thiện quy trình công nghệ tạo sản phẩm bảo vệ gan từ cây an xoa kết hợp với Cà gai leo, Xạ đen, Rau Đắng đất, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên theo chuỗi sản phẩm hàng hoá. Mục tiêu cụ thể: hoàn thiện công nghệ chiết suất cao tổng từ các loại dược liệu An xoa, Cà gai leo, Xạ đen, Rau Đắng đất, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh Chi ở quy mô công nghiệp. Sản xuất 10000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bằng lọ nhựa HDPE và vỉ Alu-PCV.

Đơn vị chủ trì báo cáo trước hội đồng
 

Đơn vị chủ trì báo cáo trước hội đồng về nội dung và dự kiến sản phẩm đề tài. Theo đó, sẽ tiến hành khảo sát đánh giá nhu cầu thị trường nhằm xác định các yếu tố công nghệ cần hoàn thiện để sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn của thị trường. Hoàn thiện quy trình chiết cao An xoa, Cà gai leo, Rau Đắng đất, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi, Xạ đen quy mô sản xuất. Thử hoạt tính sinh học: kháng oxy, ức chế tế bào ung thư biểu mô gan-HepG2). Thử hoạt tính bảo vệ gan của cao chiết từ cây An xoa, Rau Đắng đất, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi, Xạ đen trên mô hình chuột. Khảo sát tạo viên nang chứa cao chiết từ cây An xoa, Rau Đắng đất, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi, Xạ đen ( xây dựng công thức tạo viên nang, điều chế sản xuất lặp lại 03 mẻ). Hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ. Xây dựng quy trình sản xuất tạo thực phẩm chức năng cao An xoa, Rau Đắng đất, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi, Xạ đen hỗ trợ phục hồi sức khoẻ và điều trị nhiều bệnh về gan. Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ quy mô 10000 hộp. Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở; đăng ký thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế; đăng ký bảo hộ nhãn hàng hoá, quảng bá, giới thiệu và tổ chức thương mại hoá sản phẩm. Dự kiến, trên cơ sở các kết quả đã đạt được, nhóm nghiên cứu định hướng tiếp tục triển khai nghiên cứu phát triển vùng nguyên liệu tại địa phương, phối hợp với doanh nghiệp (Công ty dược liệu đạt chuẩn GMP) nhằm sản xuất và thương mại hóa sản phẩm từ nguồn dược liệu này để tạo mô hình phát triển theo chuỗi liên kết cho cây An xoa, Cà gai leo, Rau Đắng đất, Xạ đen, Diệp Hạ Châu, Nấm Linh chi tại tỉnh.

Các thành viên Hội đồng đã góp ý và đề nghị Chủ nhiệm, đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh đề tài theo những góp ý của các thành viên. Hội đồng nhất trí cao việc triển khai thực hiện đề tài./.

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 1049
Tổng lượt truy cập: 3.971.564
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!