Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 19-07-2022

Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch và chế biến sản phẩm bột bơ, dầu bơ tại Quảng Trị”

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại hội

Đề tài hướng đến mục tiêu nghiên cứu triển khai công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch đối với quả bơ và chế biến sản phẩm bột bơ, dầu bơ tại Quảng Trị nhằm kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao chất lượng chế biến, tiêu thụ các sản phẩm từ quả bơ tại tỉnh Quảng Trị , góp phần nâng cao chuỗi giá trị trong ngành bơ Quảng Trị nói riêng, ngành bơ Việt Nam nói chung.

Trước hội đồng, đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện các nội dung nghiên cứu và sản phẩm cụ thể gồm: Số liệu điều tra thực trạng bảo quản, chế biến, tiêu thụ bơ tại Hướng Hóa, Quảng Trị cho thấy; người dân thu hoạch bơ chủ yếu dựa vào màu sắc (36,85%), kích thước quả (31,12%). Quả bơ được bảo quản bằng phương pháp truyền thống, chưa có ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công đoạn bảo quản, chế biến. Thời gian bảo quản rất ngắn (3-5 ngày) chiếm tỷ lệ 84,45%. Giá bán phụ thuộc vào thị trường, người thu mua nhỏ lẻ, tính chất mùa vụ nên hiệu quả kinh tế thu được chưa cao. Từ thực trạng trên, đề tài đã đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế tổn thất của quả bơ sau thu hoạch.

Đơn vị chủ trì trình bày báo cáo trước Hội đồng

Đã xác định được độ chín thu hái của quả bơ Booth 7 tại Hướng Hóa, Quảng Trị là từ ngày 215-225 sau khi ra hoa với các đặc điểm như sau: khối lượng quả: 379,03-400,03 g; chiều rộng quả: 86,87-88,03 mm; chiều dài: 91,27-93,07 mm; hàm lượng chất khô tổng số: 21,89-22,27%; lipid tổng số: 8,71-8,95%; tinh bột: 0,36-0,38%. Xây dựng được quy trình công nghệ bảo quản quả bơ Booth 7 sau thu hoạch kéo dài đến 27 ngày, tỷ lệ hư hỏng bé hơn 10% bằng phương pháp xử lý nước nóng (49℃, 10 phút) kết hợp 1-MCP (460 ppb, 60 giây) ở điều kiện bảo quản (8℃ ± 1, RH= 80-90%). Đã xây dựng được quy trình công nghệ chế biến dầu bơ tinh chất, với hiệu suất thu hồi dầu (78,37%) có quy mô 5-10 lít sản phẩm/mẻ. Sản phẩm dầu bơ tinh chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo số công bố chất lượng: TCCS01:2021/TNC của sở Y tế tỉnh Quảng Trị.

Xây dựng được quy trình sản xuất bột bơ thực phẩm với các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với quy mô 8-10 kg sản phẩm/mẻ. Các thông số kỹ thuật thích hợp trong quy trình: chất chống oxy hóa: 150 ppm acid ascorbic; 150 ppm acid citric và 100 ppm TBHQ, phương pháp sấy phun (nhiệt độ sấy160℃; tốc độ bơm nhập liệu 10 ml/phút, maltodextrin 11%). Đã tiến hành phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm dầu bơ tinh chất, bột bơ và quả bơ tươi sau bảo quản. Công bố hồ sơ chất lượng sản phẩm dầu bơ tinh chất: TCCS 01: 2021/TNC. Xây dựng được mô hình bảo quản quả bơ tươi Booth 7 với quy mô 100 - 200 kg/mẻ tại Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ Quảng Trị. Xây dựng được mô hình chế biến dầu bơ tinh chất với quy mô 5-10 lít sản phẩm/mẻ tại tại Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ Quảng Trị. Đã tiến hành thương mại hóa sản phẩm dầu bơ tinh chất và tham gia triển lãm khoa học công nghệ tại 03 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Đã công bố 01 bài báo khoa học trên tạp chí chuyên ngành khoa học và công nghệ nông nghiệp; ISSN 2588-1256. Đào tạo, tập huấn 02 kỹ thuật viên; 05 kỹ sư thuộc chuyên ngành Công nghệ thực phẩm.

Hội đồng đánh giá đơn vị chủ trì đã thực hiện đề tài nghiêm túc, khoa học. Các thành viên hội đồng đề nghị đơn vị thực hiện cần tiếp thu ý kiến của Hội đồng để bổ sung, chỉnh sửa các nội dung báo cáo. Các thành viên hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài này kết quả xếp loại: Khá./.

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 9
Hôm nay: 2099
Tổng lượt truy cập: 2.879.844
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.