Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 05-10-2023

Sữa chua, phương pháp mới xử lý hôi miệng do ăn tỏi

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Ohio, Hoa Kỳ thực hiện, cho thấy sữa chua nguyên chất làm từ sữa nguyên chất đã ngăn chặn hầu hết các hợp chất dễ bay hơi gây ra mùi hăng của tỏi thoát ra ngoài không khí.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng khử mùi tỏi của sữa chua và các thành phần riêng lẻ gồm nước, chất béo và protein. Cả chất béo và protein đều khử mùi tỏi hiệu quả, khiến các nhà khoa học cho rằng một ngày nào đó thực phẩm giàu protein có thể được sản xuất theo cách đặc biệt để khắc phục tình trạng hơi thở nồng mùi tỏi.

Sheryl Barringer, giáo sư khoa học và công nghệ thực phẩm và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Hàm lượng đạm cao đang là vấn đề rất nóng hiện nay. Nhìn chung, mọi người muốn ăn nhiều protein hơn. Lợi ích phụ ngoài ý muốn có thể là một công thức giàu protein, được quảng cáo là chất khử mùi hơi thở bên cạnh các tuyên bố về dinh dưỡng của nó. Tôi hào hứng hơn về hiệu quả của protein vì việc khuyến cáo người tiêu dùng ăn thực phẩm giàu chất béo sẽ không thành công".

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đặt một lượng tỏi sống như nhau vào chai thủy tinh và xác nhận nhóm hợp chất dễ bay hơi gốc lưu huỳnh đã được giải phóng với nồng độ mà mũi người có thể phát hiện. Họ đã sử dụng phép đo phổ khối để xác định nồng độ của các phân tử dễ bay hơi ở dạng khí xuất hiện trước và sau mỗi lần tiến hành khử mùi.

Kết quả cho thấy chỉ riêng sữa chua đã làm giảm 99% các chất bay hơi gây mùi chính trong tỏi sống. Khi dùng riêng lẻ, các thành phần chất béo, nước và protein trong sữa chua cũng có tác dụng khử mùi tỏi sống nhưng chất béo và protein hiệu quả cao hơn nước.

Trong trường hợp của chất béo, lượng chất béo trong bơ cao sẽ khử mùi tỏi hiệu quả hơn. Các protein được nghiên cứu bao gồm các dạng whey, casein và protein khác nhau trong sữa, đều có hiệu quả trong việc khử mùi tỏi - có thể là do chúng có khả năng giữ lại các phân tử dễ bay hơi trước khi thải ra không khí. Phức hợp protein casein - whey phát huy hiệu quả tốt nhất.

Các thí nghiệm bổ sung liên quan đến việc thay đổi độ pH của sữa chua (từ 4,4 pH đến 7 pH) để giảm tính axit, làm giảm tác dụng khử mùi của tỏi. Mặt khác, việc thay đổi độ pH của nước không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về tác dụng khử mùi.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm tác dụng khử mùi tỏi của sữa chua và các thành phần riêng biệt của nó đối với tỏi chiên. Kết quả là chỉ riêng việc chiên tỏi đã làm giảm đáng kể hầu hết các hợp chất dễ bay hơi gây mùi. Các nhà nghiên cứu cho rằng sữa chua và các thành phần riêng lẻ của nó đã trung hòa tỷ lệ thấp hợp chất dễ bay hơi trong tỏi chiên, có lẽ là do có ít hợp chất dễ bay hơi cần giữ lại hơn so với trong tỏi sống.

Những phát hiện này là nền tảng tốt cho các nghiên cứu trong tương lai phân tích nhiều loại protein có thể được sử dụng để cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo khử hơi thở có mùi tỏi và tìm cách chứng minh khả năng của sữa chua trong việc hạn chế hơi thở có mùi tỏi thực tế ở người.

GS. Barringer dự đoán rằng sữa chua Hy Lạp, với hàm lượng protein cao hơn sữa chua nguyên chất được sử dụng trong nghiên cứu, có thể đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ hơi thở có mùi tỏi. Sữa chua hương vị trái cây cũng có thể có tác dụng và dù sử dụng loại thực phẩm nào để khử mùi thì nên ăn luôn ngay sau khi ăn tỏi sống.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Molecules.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 6
Hôm nay: 431
Tổng lượt truy cập: 2.909.558
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.