Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Phổ biến pháp luật

Ngày đăng: 28-04-2022

Ban hành Kế hoạch Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2022

Theo đó, Kế hoạch đã đề ra kết quả và chỉ số cần đạt như: 100% văn bản chỉ đạo về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phầm nông lâm thủy sản được ban hành theo đúng kế hoạch; 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm được thực hiện; Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đáp ứng quy định đảm bảo an toàn thực (ATTP) đạt trên 98,5%; Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt trên 90%; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh dưới 1,5%,…

Kế hoạch đã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm như tiếp tục rà soát các văn bản, chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm để đề xuất chỉnh sửa, bổ sung, thay đổi, loại bỏ phù hợp với thực tiễn.

Lồng ghép hỗ trợ đầu tư trang thiết bị đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn và áp dụng các hệ thống sản xuất tiên tiến trong thực hiện Nghị quyết số 162/NQ-HĐND ngày 09/12/2121 của HĐND tỉnh Quảng Trị về Quy định chính sách hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026, Nghị quyết số 163/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Quảng Trị quy định một số chính sách hỗ trợ và nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026 và chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng theo các đề án, dự án, nghị quyết, Chương trình tái cơ cấu Ngành, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh và triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về việc tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; Ứng dụng tiến bộ KHCN, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng ATTP, truy xuất nguồn gốc; Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất nguồn gốc.

Tăng cường phổ biến chính sách pháp luật; thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín nông sản địa phương. Chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, khách quan, kịp thời công tác quản lý vật tư nông nghiệp và đảm bảo chất lượng ATTP cho các cơ quan truyền thông khi được yêu cầu.

Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; tổ chức ký cam kết, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Duy trì triển khai các chương trình giám sát, cảnh báo vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản; tăng cường thanh tra đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuật lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP, các rào cản kỹ thuật, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nông sản, thủy sản./.

Nguyễn Thị Hòa
 

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 4071
Tổng lượt truy cập: 2.885.465
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.