Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Công nghệ - Sản phẩm

Ngày đăng: 14-07-2023

Giống ngô ngọt ăn tươi SNOW WHITE

Ngô ngọt có hàm lượng đường cao trong hạt do gen lặn phổ biến như sugary1 (su1), shrunken2 (sh2) ức chế quá trình chuyển hóa đường sang tinh bột; ngô nếp có kết cấu dính khi nấu chín với hàm lượng amylopectin cao do gen lặn waxy (wx) biểu hiện trong nội nhũ. Kết hợp gen lặn sh2 và wx tạo dòng thuần mang gen lặn kép sh2sh2wxwx là cơ sở để lai tạo giống ngô nếp ngọt và cải tiến chất lượng ngô nếp.

Thông qua việc giải mã di truyền, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu phát triển thành công giống ngô ngọt ăn tươi thế hệ mới SNOW WHITE.

Giống ngô ngọt ăn tươi SNOW WHITE có thời gian thu bắp tươi ngắn (68-75 ngày), bắp dài 18-21 cm, đường kính đạt 4,8-5,4 cm, năng suất bắp tươi đạt 11-13 tấn/ha (thâm canh tốt có thể đạt 15-17 tấn/ha). Là giống ngô ngọt thế hệ mới, SNOW WHITE kết hợp hài hòa độ ngọt, dẻo, mềm, thơm trên từng hạt ngô. Bên cạnh đó, giống ngô này mang đột biến lặn kép sh2sh2wxwx nên có chỉ số độ ngọt vượt trội (đạt 17,5-19oBrix), không chỉ dùng để ăn tươi trực tiếp mà khi hấp, luộc, nướng, chiên cũng rất ngon, đồng thời bảo quản được trong thời gian dài.

Chi tiết xin liên hệ: ThS Nguyễn Trung Đức - Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội; Tel: 0985436827.

https://vjst.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 3548
Tổng lượt truy cập: 2.909.076
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.