Nghiệm thu dự án nông thôn miền núi: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị trong sản xuất lạc năng suất cao và sản xuất lạc an toàn theo VietGAP tại tỉnh Quảng Trị”.
Trước hội đồng, đơn vị chủ trì đã báo cáo các nội dung và sản phẩm đạt được của dự án. Dự án đã tổ chức đào tạo chuyển giao 5 quy trình công nghệ: Quy trình sản xuất giống lạc xác nhận; quy trình kỹ thuật thâm canh lạc; quy trình kỹ thuật thâm canh lạc an toàn theo VietGAP; quy trình kỹ thuật sấy, chế biến, bảo quản lạc khô thương phẩm; quy trình chế biến lạc sau thu hoạch (dầu lạc, bơ lạc). Tiếp nhận và ứng dụng 4 mô hình: Mô hình thâm canh lạc vụ Đông Xuân 2020, quy mô 20 ha , trong đó 10 ha giống lạc L14, năng suất 1,5 tấn/ha; 10 ha giống lạc L20, năng suất 1,5 tấn/ha (kết quả thu hoạch 62 tấn lạc thương phẩm gồm 30 tấn lạc L14 và 32 tấn lạc L20); Mô hình sản xuất giống lạc xác nhận; quy mô 02 ha, trong đó 1 ha lạc L14; 1 ha lạc L210; Mô hình thâm canh lạc an toàn theo VietGAP, quy mô 10 ha, trong đó 05 ha giống lạc L14, năng suất 2,5 tấn/ha; 05 ha giống lạc L20, năng suất 2,5 tấn/ha (kết quả thu hoạch 31 tấn lạc thương phẩm an toàn theo VietGAP); Mô hình sấy, sàng, bảo quản lạc thương phẩm và đã thực hiện thu hoạch, sàng, phân loại, sấy, bảo quản 62 tấn lạc thương phẩm; lắp đặt máy móc thiết bị chế biến lạc sau thu hoạch: Hệ thống biết bị máy ép dầu, máy chiết rót, đóng nắp chai dầu; hệ thống thiết bị máy móc sản xuất bơ lạc. Kết quả sản xuất đạt 30.000 lít dầu lạc và 3 tấn bơ lạc. Hoàn thành công tác đào tạo 05 lượt kỹ thuật viên và 05 lớp tập huấn, mỗi lớp 02 ngày cho 200 người dân tham gia. Hoàn thành xây dựng nhà xưởng, lắp đặt hệ thống sấy, sàng, bảo quản lạc thương phẩm; …
Đơn vị chủ trì báo cáo trước hội đồng
Dự án đã khuyến khích bà con nông dân tiếp tục duy trì, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lạc vào các năm tiếp theo nhằm cung cấp nguyên liệu đầu vào tốt, đảm bảo chất lượng cho chế biến các dầu lạc, bơ lạc Super Green. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng lạc và cung cấp các sản phẩm sạch, chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng.
Qua báo cáo, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, góp ý các kết quả thực hiện của dự án. Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì chỉnh sửa báo cáo kết quả. Và các thành viên Hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án xếp loại: Khá./.
Hải Yến