Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

Ngày đăng: 14-02-2023

Xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Ngày 13/2/2023, tại TP Đông Hà, Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTOrganic) tổ chức lễ xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị đầu tiên sang thị trường Châu Âu. Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Bí thư Thành ủy Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng.

Bà Phạm Thị Diễm Lệ, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị cho biết: Trước đó, doanh nghiệp đã có khảo sát và làm việc với nhiều khách hàng lớn tại Châu Âu và Mỹ. Sau khi đạt các thỏa thuận về giá cả, tiêu chí kiểm định, Công ty NHP Provide, s.r.o (Cộng hòa Séc) và Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Quảng Trị hoàn thành các thủ tục xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường Châu Âu, với giá bán 1.800 USD/tấn và sẽ xuất đi tại cảng Đà Nẵng vào giữa tháng 2/2023. Sau khi được thị trường chấp nhận, dự kiến mỗi tháng doanh nghiệp sẽ tiếp tục xuất khẩu 30 - 50 tấn gạo hữu cơ sang Châu Âu.

Những năm qua, Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị đã tích cực quảng bá, tham gia các hội chợ thương mại trong nước và quốc tế, mở rộng các chi nhánh để tìm kiếm thị trường đầu ra cho các loại sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là gạo hữu cơ Quảng Trị.

Năm 2017, QTOrganic đã chọn một số địa phương ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong… làm mô hình gạo hữu cơ theo chuỗi liên kết với bà con nông dân. Toàn bộ diện tích gieo cấy được canh tác, sử dụng bằng công nghệ hữu cơ hàng đầu Nhật Bản.

Mô hình gạo hữu cơ tại Quảng Trị hiện cho năng suất 5,5-6 tấn lúa/ha, sản lượng hơn 330 tấn/năm với diện tích gieo trồng hơn 35ha. Gạo này đang được bày bán tại khắp các siêu thị trên cả nước.

Năm 2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản phát hiện và công bố gạo hữu cơ Quảng Trị dung hợp được hai hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) vốn có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gút, béo phì.

Nông dân trồng lúa hữu cơ được Công ty đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, thu nhập cao sau khi đã trừ đi các chi phí phân, giống. Không chỉ giúp bà con nông dân Quảng Trị có cuộc sống ổn định, gạo sản xuất ra được doanh nghiệp và chính quyền địa phương xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị - những năm qua đã được người tiêu dùng trên toàn quốc biết đến và yêu thích.

Định hướng thời gian tới, doanh nghiệp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương mở rộng diện tích gieo trồng đủ sản lượng để cung cấp cho thị trường trong nước và trên thế giới.

Ngoài gạo hữu cơ Quảng Trị, một số đối tác tại Châu Âu cũng đang tìm hiểu để nhập khẩu thêm các sản phẩm nông sản khác là đặc sản của tỉnh Quảng Trị: tiêu, ớt, đậu xanh, đậu đen… Phía doanh nghiệp đang phối hợp hoàn thiện thủ tục, tiêu chí kiểm định để tiếp tục có các lô hàng xuất khẩu mới này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, chăm sóc, liên doanh, liên kết để tạo nên thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự vào cuộc, đồng hành của các ngành chức năng, địa phương đã thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, hữu cơ phù hợp với hướng đi trong nước và thế giới.

Sau lô hàng đầu tiên sang thị trường Châu Âu, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát triển, mở rộng diện tích liên doanh, liên kết với các Hợp tác xã, người nông dân đáp ứng các nhu cầu về chất lượng, số lượng. Nâng cấp nhà máy chế biến, đóng gói bảo quản sản phẩm đảm bảo chất lượng, các ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần đảm bảo thương hiệu, uy tín, sản lượng Gạo hữu cơ Quảng Trị đến với nhiều quốc gia trên thế giới.

https://www.quangtri.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 2111
Tổng lượt truy cập: 3.314.436
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.