Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

Ngày đăng: 25-09-2023

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm: “Nuôi thâm canh cá chim vây vàng theo hướng VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm”

Toàn cảnh Hội thảo

Sáng 21/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án sản xuất thử nghiệm: “Nuôi thâm canh cá chim vây vàng theo hướng VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Tham dự Hội thảo có ông Tạ Sáu, Trưởng phòng Quản lý Khoa học – Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo phòng KH-TC - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện cán bộ chuyên môn phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông, các ngành liên quan, đại diện lãnh đạo UBND các xã cùng với người dân các xã thuộc các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng. Ông Phan Văn Phương chủ nhiệm dự án chủ trì.

Dự án thuộc chương trình khoa học và công nghệ cấp tỉnh nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi nước mặn, lợi vùng ven biển bãi ngang đảm bảo tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản và mang lại hiệu quả kinh tế cao; Áp dụng quy trình nuôi theo hướng VietGAP giúp người nuôi thay đổi tư duy về nuôi trồng thủy sản bền vững và nhận thức được những lợi ích thực sự  thiết thực đó là giảm chi phí thức ăn, hóa chất và công lao động; giảm dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường và tăng tỷ lệ sống của cá, thời gian nuôi ngắn hơn và chất lượng sản phẩm cao hơn, dễ tiêu thụ hơn.

Theo đó, mô hình nuôi thử nghiệm cá chim vây vàng theo hướng VietGAP được triển khai tại thôn Thuận Đầu, xã Hải An, huyện Hải Lăng. Hệ thống ao nuôi có diện tịch 2.000m2, được lót bạt hoàn toàn, có hệ thống xiphong đáy, hệ thống quạt gồm 1 dàn quạt/ao, moto quạt có công suất 3,5kw. Hệ thống lưới lan che chống nắng cho ao chiếm 30-50% diện tích ao. Số lượng con giống thả nuôi 6.000 con, kích cỡ 6-8cm; thức ăn cho cá trong quá trình nuôi là thức ăn công nghiệp dành cho cá biển, có độ đạm>35%, cho cá ăn 02 lần/ngày, hệ số thức ăn dự kiến FCR=1,5. lượng thức ăn được điều chỉnh tùy theo trọng lượng thân và thông qua hàng ngày quan sát khả năng bắt mồi của cá cũng như lượng thức ăn dư thừa trong ao để điều chỉnh phù hợp. Định kỳ bổ sung vitamin C, men tiêu hóa trộn vào thức ăn và men vi sinh xử lý môi trường. Thay nước ít nhất 1 lần/tuần, mỗi lần từ 20 - 30% lượng nước trong ao.

Kết quả, sau 05 tháng triển khai thực hiện nuôi cá đạt trọng lượng bình quân 0,5 kg/con, nhanh hơn so với yêu cầu của dự án gần 3 tháng; tỉ lệ sống đạt 90%, sản lượng ước đạt gần 3 tấn. Với giá bán từ 135.000 đồng/kg, trừ chi phí dự án cho lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng, tương đương 250 triệu đồng/ha. Kết quả của dự án sẽ lựa chọn được một quy trình, đối tượng nuôi mới có tốc độ phát triển, sức đề kháng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên địa bàn tỉnh. Đồng thời góp phần tận dụng được quỹ đất bỏ hoang của các hộ nuôi tôm (một số vùng nuôi tôm người dân đã bỏ hoang ao nuôi từ tháng 3 - tháng 9 hàng năm), chuyển đổi sang một đối tượng nuôi mới có độ rủi ro thấp hơn. Dự án được thực hiện theo hướng VietGAP nên chất lượng, giá cả đầu ra của sản phẩm được đảm bảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được tham quan mô hình nuôi thâm canh cá chim vây vàng theo hướng VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm; Chuyển giao các quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi cá vây vàng theo hướng VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Hội thảo lần này đã giúp người dân có dịp thảo luận, tham gia ý kiến và chia sẽ kinh nghiệm để nắm được các quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi cá chim vây vàng theo hướng VietGap gắn với tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thị trường đầu ra. Đồng thời có các chương trình thực hiện tiếp sau dự án sản xuất thử nghiệm để khẳng định hiệu quả của dự án cũng như có phương án phù hợp để triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh./.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

 

 

 

Ánh Ngọc

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 1888
Tổng lượt truy cập: 2.918.420
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.